Thứ Sáu, 20/09/2024 07:15 GMT+7

Nỗ lực thu hút dòng vốn ngoại

(ANTV) - Việt Nam đang nỗ lực triển khai các giải pháp với mục tiêu đến năm 2025 nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) từ cận biên lên thị trường mới nổi theo tiêu chuẩn phân hạng của các tổ chức quốc tế. Đây cũng là yêu cầu luôn được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm và chỉ đạo sát sao. Ngân hàng Thế giới ước tính, nếu thành công, TTCK Việt Nam sẽ thu hút được 25 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài vào năm 2030.

Thị trường chứng khoán là kênh huy động vốn quan trọng cho nền kinh tế. Năm 2023, tổng giá trị huy động vốn qua thị trường này đạt hơn 418.000 tỷ đồng, tăng 33,5% so với năm 2022. Hiện vốn hóa của thị trường cổ phiếu đạt khoảng 6,8 triệu tỷ đồng, tăng 13,8% so với cuối năm 2023, tương đương với 66,1% GDP ước tính của năm 2023.

Việc nâng hạng sẽ là bước ngoặt quan trọng cho giai đoạn phát triển mới của thị trường, góp phần tăng quy mô, nâng cao hiệu quả huy động và sử dụng vốn, thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước. Đồng thời cũng khẳng định vị thế thị trường chứng khoán Việt Nam trong khu vực và quốc tế. Do đó, sự minh bạch thông tin trên thị trường là điều cần thiết và hết sức lưu tâm.

Nâng hạng từ cận biên lên mới nổi không chỉ là đổi tên, mà là thay đổi về chất và dòng vốn sẽ đến phần lớn từ các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài chuyên nghiệp. Ngoài việc thu hút dòng vốn nước ngoài, việc nâng hạng cũng giúp cải thiện khả năng định giá cổ phiếu. Cổ phiếu trên thị trường sẽ được nhiều nhà đầu tư nước ngoài chuyên nghiệp tham gia đánh giá.

Chính phủ đã ban hành Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2030, đề ra các mục tiêu cụ thể và lộ trình thực hiện để nâng hạng. Đặc biệt, các cơ quan quản lý như Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan quan liên quan như Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.

Về đáp ứng các tiêu chí của tổ chức xếp hạng FTSE và MSCI, Việt Nam đã đáp ứng đa số các tiêu chí về tính thanh khoản, minh bạch, hiệu quả hoạt động thị trường. Tuy nhiên, còn một số tiêu chí cần được cải thiện như tỷ lệ sở hữu nước ngoài, yêu cầu ký quỹ trước giao dịch.

Hiện trên thị trường có 42 doanh nghiệp có vốn hóa trên 1 tỷ USD. Có những doanh nghiệp Việt vốn hóa thị trường lớn đang chờ đợi thị trường chứng khoán nâng hạng mới niêm yết. Các chuyên gia kỳ vọng trong tương lai sẽ có thêm nhiều cổ phiếu bluechip thuộc đa dạng các ngành nghề, lĩnh vực như tài chính, ngân hàng, tiêu dùng, bán lẻ, năng lượng… Những cổ phiếu lớn này sẽ đáp ứng được các tiêu chí, khẩu vị của nhà đầu tư nước ngoài.