Thứ Sáu, 20/09/2024 04:56 GMT+7

Quyết liệt xử lý vi phạm, chống khai thác hải sản bất hợp pháp

(ANTV) - Hiện nay, cả nước đang trong đợt cao điểm triển khai công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Tỉnh Quảng Ngãi cũng đang tập trung quyết liệt xử lý vi phạm, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, cùng với các tỉnh, thành phố trong cả nước gỡ được “thẻ vàng” đối với hàng thủy sản Việt nam của Ủy ban Châu Âu (EC).

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2, lực lượng Công an và chính quyền các địa phương thường xuyên theo dõi việc hoạt động của tàu cá. Phối hợp với Chi cục Thủy sản rà soát, kiểm tra toàn bộ tàu thuyền đánh bắt trên biển, nhất là tàu đánh bắt xa bờ.

Tăng cường phối hợp với Ban quản lý các cảng cá truy xuất nguồn gốc thủy sản đánh bắt, cũng như kiểm tra tàu cá xuất nhập bến, kiên quyết không cho tàu cá không đảm bảo thủ tục xuất bến. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm ở mức cao nhất.

Tổng số tàu đánh cá của phường Phổ Quang và xã Phổ An, thị xã Đức Phổ là 643 chiếc, trong đó, 376 tàu có chiều dài 15m trở lên. Lực lượng Biên phòng cũng tăng cường kiểm tra thiết bị giám sát hành trình mỗi khi tàu cá ra khơi. Những con tàu gắn thiết bị hành trình không đảm bảo thì kiên quyết không cho xuất bến.

Các huyện, thị xã, thành phố ven biển cũng đã chỉ đạo cho chính quyền các xã, thị trấn linh hoạt trong việc tuyên truyền thông qua Hội Nghề cá, tổ chức cấp phát tờ rơi, phát trên Đài Truyền thanh nội dung các chỉ thị của trung ương, của tỉnh về công tác chống khai thác IUU. Nhiều địa phương còn tổ chức họp ngư dân để tuyên truyền về việc thực hiện nghiêm công tác phòng, chống khai thác IUU, vận động những chủ tàu đánh bắt xa bờ cam kết không vi phạm.

Theo dự kiến, Đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) sẽ làm việc với tỉnh Quảng Ngãi vào tháng 4 tới. Việc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, ngư dân Quảng Ngãi đang cùng cả nước nỗ lực gỡ thẻ vàng cho thủy sản khai thác của Việt Nam.