Thứ Sáu, 20/09/2024 07:56 GMT+7

Vụ hành Lý Sơn được mùa, được giá, người dân phấn khởi

(ANTV) - Những ngày này, người dân ở huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang khẩn trương chăm sóc, thu hoạch hành tím bán cho thương lái. Tùy vào chất lượng mà giá hành dao động từ 20.000 – 25.000 đồng/kg. Vụ hành tím năm nay được mùa lại được giá, đầu ra lại ổn định, nông dân rất phấn khởi.

Vụ hành tím trên đảo Lý Sơn bắt đầu từ tháng 02 đến tháng 08 âm lịch hằng năm. Mỗi vụ kéo dài từ 50 – 55 ngày. Năm nay, nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi, ít sâu bệnh, nước tưới đầy đủ nên hành cho củ to, đạt năng suất cao. Với hơn 01 sào hành chuẩn bị thu hoạch, sau khi trừ các khoản chi phí nhưu giống, phân, thuốc; ông Sơn ước tính lãi được khoảng 20 triệu đồng/sào/vụ.

Hành là giống cây ngắn ngày, mỗi năm người dân có thể trồng 04 vụ. Trung bình mỗi sào, người dân thu hoạch về khoảng 700 kg, có thời điểm hơn 1 tạ hành củ, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân.

Hiện toàn huyện Lý Sơn có 320 héc ta diện tích trồng hành tỏi. Xác định đây là giống cây trồng chủ lực, huyện Lý Sơn đã tập trung nghiên cứu, nâng tầm sản xuất theo chuỗi giá trị gia tăng.

Hiện nay, sau khi xác nhận chỉ dẫn địa lý, huyện Lý Sơn đã xây dựng 13 sản phẩm OCCOP 03 sao liên quan đến hành tỏi, mang lại giá trị kinh tế cao.