Thứ Sáu, 20/09/2024 07:42 GMT+7

Quyết định 22 - điểm tựa để người lầm lỡ hòa nhập cộng đồng

(ANTV) - Như bao người bình thường khác, những người hoàn lương cũng có ước mơ về cuộc sống ổn định và một mái ấm bình yên. Song, hành trình quay về nẻo thiện của họ là chuỗi ngày đầy khó khăn khi đối mặt với không ít định kiến xã hội và tìm kiếm việc làm không hề đơn giản. Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù vừa có hiệu lực được kỳ vọng sẽ là điểm tựa vững chắc giúp người hoàn lương vươn lên tái hòa nhập cộng đồng, kiến tạo cuộc sống mới.

Sau 16 năm thi hành án phạt tù vì buôn bán ma túy, được trở về với gia đình. Tận dụng vườn nhà, ông Thành đã chủ động chăn nuôi theo hộ gia đình để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất trong hành trình tái hòa nhập cộng đồng của ông là không có vốn. Mới đây, được lực lượng công an phường tư vấn, và cho biết ông là một trong số những người có đủ điều kiện hưởng lợi từ Quyết định số 22 của Thủ tướng, ông đã rất phấn khởi.

Mong muốn của ông Thành cũng là mong muốn chung của những người đã từng lầm lỡ. Chính vì lẽ đó, ngay sau khi Quyết định 22 được ban hành, công an các phường trên địa bàn thành phố Thái Nguyên đã làm tốt công tác tuyên truyền chính sách mới của Chính phủ đến với nhân dân, đặc biệt là đến với các đối tượng thụ hưởng.

Theo Quyết định số 22, người chấp hành xong án phạt tù sẽ được hỗ trợ vay vốn để đào tạo nghề, để sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm. Quyết định này là cơ chế tín dụng đầu tiên dành riêng cho người chấp hành xong án phạt tù.

Với phương châm thấu hiểu, đồng hành và chia sẻ, công an thành phố Thái Nguyên đang phối hợp cùng với Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh tiếp tục thực hiện tốt các quy trình, thủ tục cho vay, đảm bảo chặt chẽ, đúng đối tượng, đúng quy định, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người chấp hành xong án phạt tù và cơ sở sản xuất - kinh doanh được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi; sớm ổn định cuộc sống.