Thứ Sáu, 20/09/2024 04:38 GMT+7

Sản xuất nông nghiệp ứng phó thời tiết khắc nghiệt

(ANTV) - Nắng nóng gay gắt không chỉ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt mà còn tác động trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp. Những ngày này, nền nhiệt độ ngoài trời rất cao khiến cho công việc nhà nông vốn đã vất vả lại càng thêm nhọc nhằn.

Nắng nóng gay gắt, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới trên 40 độ C, trang trại chăn nuôi bò sữa của gia đình anh Trung đã phải lắp thêm quạt trần, hệ thống làm mát phun sương để đảm bảo sức khỏe cho đàn bò đang trong thời kỳ phát triển.

Những ngày qua, với trồng trọt, nắng nóng cũng gây ra tình trạng thiếu nước cho ruộng đồng. Một số bờ ruộng khô nứt nẻ, hệ thống tưới tiêu cạn kiệt nguồn nước. Đó là những khó khăn mà nông dân hiện phải đối mặt.

Trước thực trạng này, ngành nông nghiệp và các đơn vị liên quan đã khẩn trương kiểm tra sản xuất để khuyến cáo, hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp bảo vệ cây trồng, vật nuôi, giảm thiệt hại.

Nghề nông vốn là nghề vất vả, nông dân luôn phải theo dõi thời tiết để tổ chức sản xuất sao cho hiệu quả. Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn, diễn biến nắng nóng và thiếu nước vẫn rất khó lường. Người dân và các địa phương cần tuân thủ chặt chẽ khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn trong công tác ứng phó nắng nóng và hạn hán, nhằm giảm thiểu thiệt hại cho kinh tế nông nghiệp hiện nay.

Giá gà ở mức thấp kéo dài, nhiều người nuôi thua lỗ

Thông tin từ nhiều người nuôi phía Nam, giá gà công nghiệp lông trắng bán ra hiện phổ biến 22.000 - 24.000 đồng/kg, giảm 6.000 - 8.000 đồng/kg so với mức tốt đầu năm, và thấp hơn giá thành sản xuất bình quân khoảng 7.000 đồng/kg. Giá gà giảm trong thời gian dài đã khiến nhiều người nuôi lỗ nặng.

Đại diện Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ cho rằng nhu cầu tiêu thụ còn chậm trong khi nguồn cung gà công nghiệp dồi dào, đặc biệt là lượng gà nhập khẩu về nhiều với giá rẻ. Cung vượt cầu dẫn đến giá gà ở mức thấp kéo dài.

Theo tính toán của người chăn nuôi gà, giá thức ăn chăn nuôi hiện nay ở mức bình quân 13.500 đồng/kg, 1 kg gà công nghiệp cần khoảng 1,6 kg thức ăn. Như vậy, gà thương phẩm 2kg sẽ cần khoảng 43.000 đồng tiền thức ăn chăn nuôi cộng 5.000 đồng tiền con giống, thêm phí thú y, điện, nước, lao động từ 53.000 - 55.000 đồng, trong khi giá gà công nghiệp lông chỉ dao động ở mức 23.000 – 25.000 đồng/kg.

Mỗi con gà xuất chuồng người nuôi lỗ từ 4.000 – 5.000 đồng. Với nhiều trại có quy mô lớn, tổng đàn vài trăm nghìn con, mỗi lứa gà xuất bán, người nuôi thua lỗ hàng tỷ đồng. Gần đây, theo thông tin từ nhiều doanh nghiệp, giá thức ăn chăn nuôi đang có dấu hiệu giảm và sẽ còn giảm trong thời gian tới do giá nguyên liệu nhập khẩu giảm, kỳ vọng sẽ kéo giá thành chăn nuôi xuống mức thấp.