Thứ Năm, 19/09/2024 23:33 GMT+7

Sầu riêng chết hàng loạt do ảnh hưởng của nấm bệnh

(ANTV) - Lãnh đạo UBND huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước cho biết, Trung tâm Dịch vụ Khuyến nông huyện đã phối hợp với UBND xã Đường 10 làm rõ nguyên nhân khiến cây sầu riêng chết hàng loạt, gây thiệt hại nặng nề cho người dân.

Cụ thể, qua kiểm tra thực tế tại 2 vườn sầu riêng của ông Vũ Xuân Hợp và ông Trần Văn Thái, ở thôn 5, xã Đường 10, kết quả có 62 cây chết, nhiều cây khác đang nhiễm bệnh có nguy cơ chết nhanh.

Nguyên nhân chính được xác định, các vườn sầu riêng đang bị ảnh hưởng bởi nhiều loại nấm bệnh. Nấm bệnh này do người dân trồng xen canh sầu riêng với điều, tiêu, cà phê - những cây cũng có chung nguồn gốc nấm bệnh. Mặt khác, cây sầu riêng chịu hạn kém, thiếu nước tưới trong thời gian nắng nóng khiến cây suy yếu, tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển.

Trước tình hình trên, Trung tâm Dịch vụ Khuyến nông huyện đã hướng dẫn bà con nông dân các biện pháp phòng bệnh cho cây, cách chăm sóc vườn.

Rà soát việc giá vé máy bay tăng cao

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam kiểm tra công tác bán vé do giá vé máy bay tăng cao ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại, du lịch của người dân.

Theo đó, cục Hàng không Việt Nam cần khẩn trương rà soát, kiểm tra ngay công tác bán vé, kê khai, niêm yết giá, minh bạch thông tin về giá vé máy bay của các hãng, tuyệt đối không để tăng giá vé trái quy định. Trường hợp phát hiện bất thường, Cục kịp thời chỉ đạo, xử lý ngay vi phạm theo thẩm quyền, báo cáo về Bộ trước ngày 10/5.

Đồng thời yêu cầu Vụ Vận tải chủ động theo dõi, kịp thời tham mưu cho Bộ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường kiểm tra hoạt động vận tải, phục vụ hành khách, bình ổn giá vé, đặc biệt là dịp cao điểm hè sắp tới, trên nguyên tắc hài hòa lợi ích, quyền lợi của doanh nghiệp và người dân.