Thứ Năm, 19/09/2024 23:26 GMT+7

Siết chặt hoạt động kinh doanh hàng hóa có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu

(ANTV) - Cục quản lý thị trường TP.HCM phối hợp các ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các hành vi buôn lậu, hàng giả , tạo điều kiện cho hàng Việt Nam được đẩy mạnh trên thị trường nội địa.

Điển hình ngày 12/8, Đoàn kiểm tra thuộc Đội quản lý thị trường số 9 kiểm tra đột xuất một cửa hàng đang hoạt động kinh doanh mua bán phụ kiện điện thoại đồ dùng gia đình tại phường Linh Chiểu, Thành phố Thủ Đức phát hiện cửa hàng đang bày bán gần 900 đơn vị sản phẩm gồm ốp lưng điện thoại, cốc sạc, kính, túi xách, đồng hồ có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu đang được bảo hộ tại Việt Nam, tất cả đều không có nhãn hàng hóa theo quy định, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cục quản lý thị trường TPHCM phối hợp cùng các cơ quan chức năng khác thường xuyên thực hiện các đợt kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh để phát hiện hàng hóa vi phạm quyền sở hữu trí tuệ như hàng giả, hàng nhái, hàng xâm phạm bản quyền, giúp bảo vệ quyền lợi hợp pháp của chủ sở hữu trí tuệ, đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế.

Nhiều chủ tập đoàn bị kẻ gian dùng deepfake mạo danh

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI vừa phát cảnh báo về việc các đối tượng lừa đảo đang ngày càng tinh vi khi gần đây trên mạng xã hội xuất hiện một số tài khoản Zalo mạo danh, sử dụng công nghệ Deepfake A.I giả mạo hình ảnh lãnh đạo cấp cao và tư vấn đầu tư.

Đối tượng còn lập tài khoản có tên Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty SSI trên nền tảng Zalo để đưa ra các nhận định, tư vấn. Từ nền tảng Zalo, đối tượng tiếp tục điều hướng vào nhóm kín trên nền tảng Telegram. Tại đây, chúng sử dụng công nghệ AI tạo hình ảnh, video giả mạo Chủ tịch HĐQT SSI Nguyễn Duy Hưng để tiếp tục tư vấn đầu tư chứng khoán và dụ dỗ nhà đầu tư rơi vào cạm bẫy.

Ứng dụng công nghệ A.I mạo danh lãnh đạo các công ty chứng khoán để lừa đảo là một trong những thủ đoạn tinh vi của tội phạm công nghệ tài chính gần đây. Không chỉ SSI, nhiều công ty chứng khoán khác như MBS, VNDIRECT hay các quỹ đầu tư cũng liên tục khuyến cáo về tình trạng này. Trước đó, Tập đoàn Hòa Phát cũng lên tiếng cảnh báo về việc nhiều cá nhân, tổ chức đã mạo danh Hòa Phát để lừa đảo, thu lợi bất chính. Ngay sau đó, Tập đoàn Vingroup cũng lên tiếng khi bị một số đối tượng cá nhân, tổ chức giả mạo, lập website gần giống hệ sinh thái Vingroup để lừa đảo. Theo thống kê của Vingroup, có hơn 17 website mạo danh tập đoàn này, trong đó có những trang web có tên gần giống dễ gây nhầm lẫn.