Thứ Sáu, 20/09/2024 04:56 GMT+7

Sử dụng thẻ tín dụng thông minh, an toàn

(ANTV) - Thẻ tín dụng là thẻ chi tiêu trước trả tiền sau, theo đó ngân hàng phát hành sẽ cấp cho chủ thẻ một số tiền chi tiêu nhất định gọi là hạn mức tín dụng tùy theo tình hình hình tài chính và lịch sử tín dụng của khách hàng.

Thẻ tín dụng mang lại khá nhiều lợi ích cho khách hàng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khách hàng phải tự trang bị kiến thức để có cách sử dụng cũng như tiêu dùng thẻ một cách thông minh, tránh các trường hợp rủi ro không đáng có.

Thẻ tín dụng đang dần trở thành một phương thức tiêu dùng, thanh toán được nhiều người lựa chọn. Theo thống kê gần đây nhất của Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước cho thấy, Việt Nam có tổng số khoảng hơn 145 triệu thẻ vật lý đang lưu hành, gồm 113,07 triệu thẻ nội địa và 32,81 thẻ quốc tế. Giá trị giao dịch qua thẻ tín dụng năm 2023 đạt trên 1 triệu tỷ đồng.

Thẻ tín dụng giúp người dùng thanh toán mọi lúc, mọi nơi. Đó có thể đặt mua hàng trực tuyến,đặt đồ ăn giao hàng tại nhà, đặt phòng khách sạn du lịch nước ngoà.

Thẻ tín dụng còn mang lại lợi ích, như khoản cung cấp tín dụng, cho khách hàng chi tiêu trước, trả sau. Tuy nhiên, trong thực tế cũng có không ít người dù mở thẻ, thậm chí là mở nhiều thẻ nhưng lại không sử dụng. Thậm chí còn không nắm rõ các điều khoản khi làm thẻ. Đây chính là những lý do khiến nhiều người gặp các rắc rối sau này.

Các chuyên gia đặc biệt lưu ý đối với mọi khách hàng đó là cần kiểm soát chi tiêu, cân đối nguồn tài chính, và thông tin thời hạn miễn lãi của thẻ, cách tính phí khi mở thẻ tín dụng, bảo quản thẻ tốt, tránh để thất lạc hay mất thẻ. Những lưu ý này sẽ giúp quý vị sử dụng thẻ tín dụng an toàn.