Thứ Sáu, 20/09/2024 06:48 GMT+7

Kinh tế

Tăng cường các quy định quản lý nhà nước đối với hoạt động huy động vốn của doanh nghiệp

(ANTV) - Lãi suất cao luôn là miếng bánh hấp dẫn nhất để các doanh nghiệp, công ty muốn huy động vốn sẽ sử dụng để lôi kéo nhà đầu tư. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng đây là hình thức huy động vốn phi chính thức, không đúng với quy định của luật doanh nghiệp và tình trạng “lách luật” quy định của Ngân hàng Nhà nước về lãi suất huy động.

Rủi ro là rất lớn đối với các nhà đầu tư. Để ngăn chặn hoạt động lừa đảo này, ngoài sự tỉnh táo của những người bỏ tiền, còn cần sự vào cuộc của cơ quan quản lý Nhà nước với những quy định phù hợp, chặt chẽ hơn.

Với chiêu trò huy động vốn bằng hình thức đa cấp cho dự án trồng sâm Ngọc Linh, Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Hạnh đã thu tiền của hàng nghìn cá nhân với tổng số tiền hơn 1.200 tỷ đồng.

Đối tượng sử dụng một phần tiền này để trả lãi cho chính các nhà đầu tư, lấy tiền của người góp vốn sau trả tiền gốc và lãi cho người đã góp vốn trước. Số còn lại, bị can Hạnh dùng để chi tiêu cá nhân, mua bất động sản. Ngoài ra, còn một lượng tiền khác Hạnh và công ty đã sử dụng nhưng chưa giải trình được mục đích.

Ngoài vụ án sâm Ngọc Linh thì trước đó hàng chục ngàn người cũng rơi vào cảnh trắng tay khi gửi hàng tỷ đồng vào Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam với tổng số tiền gần 9.000 tỷ đồng của các nhà đầu tư.

Ai cũng mong sẽ kiếm được một khoản tiền lãi lớn. Thế nhưng, các nhà đầu tư không ngờ chiếc bánh lãi suất chỉ là mồi nhử, họ được chọn để làm nạn nhân chứ không phải để làm khách hàng.

Trong chuyên mục Vấn đề chính sách ngày hôm nay, PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả, Bộ Tài chính có những kiến nghị, đề xuất giải pháp xung quanh vấn đề này.

Xem clip: