Thứ Sáu, 20/09/2024 07:58 GMT+7

Kinh tế

Tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại thời điểm giáp Tết Nguyên đán

(ANTV) - An Giang là tỉnh có đường biên giới dài gần 100km tiếp giáp với Campuchia cả đường bộ lẫn đường sông. Đây là điều kiện thuận lợi để các đối tượng buôn lậu gia tăng hoạt động, nhất là vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán. Trước thực trạng trên, lực lượng chống buôn lậu Công an toàn tỉnh triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời phát hiện, bắt giữ nhiều vụ buôn lậu với thủ đoạn tinh vi và manh động.

Trước sự quản lý chặt chẽ của lực lượng chống buôn trên tuyến biên giới cũng nhưng trong nội địa; thời gian qua, các đối tượng buôn lậu đã chia nhỏ hàng hoá rồi thuê các đối tượng sử dụng xe mô tô, ô tô được nguỵ trang hết sức tinh vi để vận chuyển hàng hoá nhập lậu từ khu vực biên giới vào sâu trong nội địa tiêu thụ. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an đã kịp thời bắt giữ.

Ngoài việc đẩy mạnh triển khai các hoạt động tuần tra kiểm soát chặt các cửa khẩu, đường mòn lối mở trên tuyến biên giới; trong nội địa, lực lượng Công an cũng chủ động phối hợp cùng các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, nhắc nhở các hộ kinh doanh không tiếp tay buôn bán, vận chuyển hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, nhất là đối với mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống Nhân dân. Trong năm 2023, Công an An Giang đã phát hiện, bắt giữ 627 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, liên quan 420 đối tượng, tổng giá trị hàng hóa trên 22,7 tỷ đồng. Các mặt hàng chủ yếu vẫn là thuốc lá ngoại, vàng, ngoại tệ, điện tử, điện lạnh, mỹ phẩm, thuốc tân dược các loại.

Dự báo trước, trong và sau Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa sẽ tăng cao kéo theo hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới gia tăng và diễn biến phức tạp đặt ra không ít khó khăn cho lực lượng làm công tác này.

Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng, rất cần sự chung tay, giúp sức của cả hệ thống chính trị, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh kinh doanh sản xuất. Bên cạnh đó, các ngành chức năng cần phối hợp thực hiện các giải pháp đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa, dịch vụ, bình ổn giá cả thị trường, đảm bảo chất lượng hàng hóa phục vụ để người dân an tâm vui Xuân, đón Tết.