Thứ Sáu, 20/09/2024 04:50 GMT+7

Tăng cường kiểm soát thuốc lá điện tử

(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương áp dụng nhiều biện pháp tăng cường kiểm soát, ngăn chặn thuốc lá điện tử, nung nóng.

Theo đó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế thông tin, truyền thông về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng nghiên cứu, đề xuất quản lý. Bộ Tài chính chỉ đạo lực lượng Hải quan kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển thuốc lá điện tử qua cửa khẩu, xác lập các chuyên án đấu tranh đối với các đường dây, ổ nhóm buôn lậu.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tăng cường tuần tra, kiểm soát ở khu vực biên giới, xác lập các chuyên án, đấu tranh, triệt phá các đầu nậu để khởi tố, truy tố trước pháp luật. Bộ Công Thương tăng cường quản lý thị trường nội địa, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân buôn bán loại thuốc lá này.

Đề xuất tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp lên 75%

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị đơn vị soạn thảo nghiên cứu, điều chỉnh mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng lên 75% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp gần nhất trước khi thất nghiệp.

Lý giải đề xuất này, Tổng Liên đoàn Lao động cho hay, thực tế đa số các doanh nghiệp đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động theo mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định, trong khi mức lương tối thiểu vùng hiện nay còn thấp. Vì vậy mức trợ cấp thất nghiệp cần tăng lên ít nhất 75% là phù hợp, nhằm tạo điều kiện hỗ trợ người lao động có cuộc sống tối thiểu khi mất việc làm, thất nghiệp.

Ngành đường sắt tăng chuyến, giảm giá vé tàu giữa cao điểm hè

Nhằm phục vụ cao điểm Hè 2024, ngành đường sắt tăng cường chạy tàu Thống nhất giữa Hà Nội - TP Hồ Chí Minh; đồng thời, áp dụng nhiều chính sách giảm giá vé. Cụ thể, 6 đôi tàu Thống nhất được tăng cường chạy giữa Hà Nội - TP Hồ Chí Minh gồm: SE1-2, SE3-4, SE5-6, SE7-8, SE9-10, SE11-12. Ngoài ra, tuyến Hà Nội - Vinh có đôi tàu NA1-2. Tuyến Hà Nội - Đồng Hới có đôi tàu QB1-2.

Tuyến Hà Nội - Đà Nẵng có hai đôi tàu SE17-18, SE19-20. Trong giai đoạn Hè từ ngày 17/5 đến hết ngày 18/8/2024, hành khách mua vé cá nhân trước ngày đi tàu từ 20 - 39 ngày sẽ được giảm 5% giá vé; trước từ 40 ngày trở lên được giảm 10% giá vé.