Thứ Sáu, 20/09/2024 07:52 GMT+7

Tăng cường thực hiện các giải pháp quản lý thị trường vàng

(ANTV) - Ngay sau phiên đấu thầu vàng ngày 16/5 với giá trúng thầu gần 89 triệu đồng/lượng. Ngân hàng nhà nước đã đưa ra 27.200 lượng, tương ứng hơn 1 tấn vàng ra thị trường. Tuy nhiên giá vàng hiện vẫn duy trì ở mức cao. Tình trạng người dân tập trung đến các cửa hàng vàng giao dịch vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo đó sau phiên đấu thầu vàng ngày 16/5, Ngay trong sáng hôm nay (17/5) giá vàng đã có sự điều chỉnh giảm. Khi giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn giảm 100.000 đồng/lượng về mức 89.9 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên tình trạng người dân tập trung đến các cửa hàng vàng giao dịch vẫn cao. Lý giải điều này đại diện Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) cho biết, giá vàng trong nước tăng so với thế giới là do biến động của tình hình thế giới, còn ở trong nước các kênh chứng khoán, lãi suất tiết kiệm không còn hấp dẫn nên người dân lựa chọn vàng làm kênh đầu tư.

Đánh giá về thị trường vàng hiện nay, theo đại diện SJC nguồn cung trên thị trường rất khan hiếm trong khi nhu cầu của người dân quá lớn. Số vàng trúng thầu SJC vừa qua đều phải bán ngay lập tức bởi ngành vàng mua là phải bán ngay cho người dân, nhằm tạo nguồn cung cho thị trường và cũng là để tránh thua lỗ.

Trước biến động giá vàng tăng cao, Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết đã và đang thực thi các chỉ đạo của Chính phủ. Trong đó tiếp tục tổ chức đấu thầu vàng miếng SJC nhằm bình ổn thị trường.

Cùng với đó để tăng cường hiệu quả các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới. Vừa qua Bộ Công an đã có kiến nghị các hàng loạt giải pháp kiểm soát giá vàng trong thời gian tới như: Áp dụng cơ chế can thiệp của cơ quan quản lý vào thị trường vàng.

Trước những diễn biến của thị trường vàng. Về giải pháp trung và dài hạn, Ngân hàng nhà nước cho biết sẽ tiếp tục quan sát, đánh giá toàn diện diễn biến thị trường vàng, từ đó có cơ sở điều chỉnh, bổ sung, khắc phục những hạn chế tại Nghị định 24 về quản lý thị trường vàng.