Thứ Sáu, 20/09/2024 05:14 GMT+7

Tăng trưởng tín dụng tích cực trở lại sau khi sụt giảm

(ANTV) - Tăng trưởng tín dụng đã tích cực trở lại sau khi sụt giảm vào tháng 7. Dự báo tăng trưởng tín dụng sẽ tăng tốc trong những tháng cuối năm 2024 dựa trên các yếu tố thanh khoản, lãi suất và cầu tín dụng.

Tính đến ngày 26/8, tín dụng toàn hệ thống tăng 6,63% so với cuối năm 2023. Trước đó, tín dụng tăng mạnh trong tháng 5 và tháng 6, nhưng lại tăng trưởng âm trong tháng 7. Dù vậy, tín dụng phục hồi nhẹ trong tháng 8 chưa thực sự lạc quan.

Trước đó, thống kê của Ngân hàng nhà nước tại cuối tháng 7 ghi nhận, dòng tiền ra nền kinh tế sụt giảm, tín dụng trong lĩnh vực công nghiệp, xây dựng tăng 4,3%; lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tăng 9,8%; lĩnh vực công nghệ cao tăng 18,16%; tín dụng bất động sản tăng 4,6% so với cuối năm 2023 (trong đó, tín dụng cho lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng 10,3%, nhưng tín dụng cho bất động sản tiêu dùng chỉ nhích nhẹ, tăng 1,2%).

Trước tình hình trên, Ngân hàng nhà nước đã có thông báo tổ chức tín dụng có tốc độ tăng trưởng tín dụng năm 2024 đạt từ 80% hạn mức (room) đã được giao từ đầu năm sẽ được chủ động điều chỉnh tăng thêm dư nợ dựa trên cơ sở điểm xếp hạng của tổ chức tín dụng.

Có 6 mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD

Theo Tổng cục Thống kê, sau 8 tháng, có 6 mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD, chiếm 62,6% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước. Xuất nhập khẩu hàng hoá đã vượt mốc 500 tỷ USD.

Trong số các mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD, điện tử, máy tính và linh kiện dẫn đầu với giá trị hơn 46,3 triệu USD, tăng 28,9% so với cùng kỳ năm trước. Điện thoại và linh kiện ở vị trí thứ 2, xuất khẩu cán mốc 37,2 triệu USD sau 8 tháng, tăng 9,5% so với cùng kỳ.

Các mặt hàng còn lại lần lượt là máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác, may, giày dép, gỗ và sản phẩm gỗ…Cũng trong 8 tháng, 30 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm hơn 92% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.