Thứ Sáu, 20/09/2024 04:48 GMT+7

Tạo cơ sở pháp lý phát triển và quản lý nhà ở xã hội

(ANTV) - Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Nghị định quy định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội nhằm tạo cơ sở pháp lý cho địa phương cũng như các tổ chức, cá nhân khi thực hiện việc quản lý, phát triển nhà ở xã hội.

Theo đó, dự thảo Nghị định gồm 05 Chương, 73 Điều. Trong đó, đưa ra nhiều nội dung mới như: nới điều kiện thu nhập với người mua Nhà ở xã hội, thay đổi về quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại; về ưu đãi chủ đầu tư dự án.

Xung quanh nội dung này, phóng viên ANTV có cuộc trao đổi cùng TS Nguyễn Hữu Cường – Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội.

Tại Nghị quyết số 01 ngày 5/1/2024, Thủ tướng Chính phủ đã giao trong năm 2024 nỗ lực phấn đấu trên địa bàn cả nước hoàn thành khoảng 130 nghìn căn hộ nhà ở xã hội. Theo đó, Bộ Xây dựng đang cùng các bộ, ngành, địa phương tập trung xây dựng các nghị định hướng dẫn Luật Nhà ở số 27/2023/QH15 để tháo gỡ các vướng mắc về cơ chế, chính sách, pháp luật, triển khai hiệu quả, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội. Đồng thời, việc thúc đẩy giải ngân gói 120 nghìn tỷ đồng đã đạt kết quả tốt hơn.

Bộ Xây dựng cho biết, theo số liệu báo cáo đã tập hợp chuyển về, đã có 27 địa phương công bố danh mục 63 dự án đủ điều kiện vay theo Chương trình tín dụng 120 nghìn tỷ đồng với nhu cầu vay vốn hơn 27.966 tỷ đồng. Cụ thể, 27/63 địa phương đã công bố danh mục các dự án đủ điều kiện vay vốn theo gói tín dụng. 5 dự án nhà ở xã hội đã được giải ngân với số vốn khoảng 416 tỷ đồng.

Riêng TP Hà Nội đã đặt mục tiêu đến năm 2025, TP sẽ hoàn thành khoảng 1,25 triệu m2 sàn nhà ở xã hội; đến 2030 hoàn thành 2,5 triệu m2. Theo đó, Hà Nội chủ động dành hơn 400 ha để phát triển nhà ở xã hội.