Thứ Sáu, 20/09/2024 12:37 GMT+7

Thị trường xuất khẩu gạo khởi sắc

(ANTV) - Thị trường xuất khẩu gạo khởi sắc; 4 tháng đầu năm 2022, xuất siêu hàng nông, lâm, thủy sản tăng 3,2 lần; Nhiều trường đại học tăng học phí, có trường tới 40%; Từ 15h chiều nay (4/5), giá xăng E5 RON 92 trong nước tăng 330 đồng/lít, xăng RON 95 tăng thêm 440 đồng/lít...Là những tin tức kinh tế có hiệu lực.

Thị trường xuất khẩu gạo khởi sắc

Thị trường xuất khẩu gạo khởi sắc. Ngoài các thị trường truyền thống, xuất khẩu gạo sang châu Âu được dự báo sẽ tăng mạnh trong năm nay. Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam đang ở mức khoảng 415 USD/tấn, tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu trong các nước xuất khẩu gạo.

4 tháng đầu năm 2022, xuất siêu hàng nông, lâm, thủy sản tăng 3,2 lần

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xuất siêu hàng nông, lâm, thủy sản trong 4 tháng tăng gấp 3,2 lần. Theo đó, ngành nông nghiệp đã có 5 sản phẩm/nhóm sản phẩm có giá trị xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD gồm cà phê, gạo, nhóm rau quả, tôm, sản phẩm gỗ.

Nhiều trường đại học tăng học phí, có trường tới 40%

Trước năm học 2022-2023, một số trường đại học đã dự kiến tăng học phí, mức tăng lớn nhất là 40% ở ngành Y khoa, Dược học, Răng Hàm Mặt. Theo Nghị định 81, từ năm học 2022 - 2023 đến năm học 2025- 2026, mức trần học phí đối với cơ sở giáo dục Đại học công lập chưa tự chủ được quy định theo từng khối ngành với mức 1,2 - 3,5 triệu đồng/tháng.

Giá xăng tiếp tục tăng 440 đồng/lít

15h chiều nay (4/5), liên Bộ Tài chính - Công Thương đã quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo chu kỳ sau ngày nghỉ bù dịp lễ 30/4-1/5.

Theo đó, xăng E5 RON 92 tăng 330 đồng/lít, giá xăng RON 95 được điều chỉnh tăng 440 đồng/lít. Sau khi tăng, mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 27.460 đồng/lít và xăng RON 95 là 28.430 đồng/lít.

Đường sắt vừa tung chương trình giảm giá cho hành khách mua vé tàu hỏa xa ngày trong dịp hè, mức cao nhất lên đến 30%.

Cụ thể, hành khách mua vé trước ngày đi tàu từ 20 - 39 ngày được giảm 20%; Từ 40 ngày trở lên được giảm 30%. Tuy nhiên chính sách giảm giá này không áp dụng đối với loại chỗ giường nằm khoang 4 giường các tàu SE3, SNT1, SNT2.

Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, sẽ áp dụng chính sách giảm giá vé tàu với mức ưu đãi này, với thời gian áp dụng từ 1/6 đến 21/8/2022. Mức giảm sẽ tùy theo thời gian mua vé. Khi đổi trả vé, khách sẽ chịu mức phí tương đương mức giảm giá. Thời gian đổi, trả vé là trước giờ tàu chạy 72 giờ.