Thứ Sáu, 20/09/2024 07:06 GMT+7

Kinh tế

Thu phí tham quan cao nguyên đá Đồng Văn – Cần tương xứng với chất lượng dịch vụ

(ANTV) - Cao nguyên đá Đồng Văn – Hà Giang được đánh giá là một điểm du lịch hấp dẫn, thu hút du khách trong và ngoài nước, bởi vẻ đẹp hoang sơ và mang tới những trải nghiệm ấn tượng tại vùng đất địa đầu Tổ quốc. Liên quan đến việc phát triển khu du lịch tiềm năng này, những ngày qua, thông tin về việc Hà Giang lên phương án thu phí tham quan Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn đã và đang thu hút nhiều ý kiến trái chiều từ phía dư luận cũng như trên cộng đồng mạng.

Để du lịch phát triển thì rõ ràng không cần chỉ dựa vào những ưu đãi thiên nhiên ban tặng, mà về lâu dài cần phải có chiến lược về đầu tư, xây dựng, hay nâng cấp, cải tạo phù hợp. Do đó nhiều ý kiến cho rằng, dù bằng các cơ chế chính sách nào thì điều quan trọng vẫn là chất lượng dịch vụ du lịch cần phải có sự tương xứng.

Dự kiến việc thu phí khách tham quan Công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn sẽ thông qua lượt lưu trú, cụ thể ba phương án thu phí với mức 20, 30, 40 nghìn đồng/người/đêm đối với người lớn và 10, 15, 20 nghìn đồng/người/đêm đối với trẻ em.

Nếu được thông qua, đến khoảng đầu năm 2024 việc thu phí này sẽ được thực hiện. Trên cộng đồng mạng, 1 số ý kiến đã bày tỏ quan điểm việc ủng hộ thu phí này.

Đại diện ban Quản lý Công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn cho biết, hiện nguồn lực đầu tư để bảo tồn, xây dựng và phát triển công viên địa chất được sử dụng hoàn toàn từ ngân sách địa phương.

Do vậy việc đề xuất thu phí vào các điểm tham quan du lịch sẽ góp phần quan trọng vào công tác bảo tồn, phát triển các khu di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch. Bởi theo ước tính năm 2024, lượng khách tham quan tại đây có thể thu vé là khoảng 1,78 triệu lượt. Nếu tiến hành thu phí tham quan sẽ được hơn 70 tỉ đồng.

Tuy nhiên bên cạnh những quan điểm đồng thuận thì nhiều ý kiến cư dân mạng đã thẳng thắn chia sẻ phản đối việc thu phí này.

Đồng thời cũng bày tỏ sự lo ngại việc thu phí sẽ khiến lượng khách sụt giảm. Bởi trước nay, du khách chỉ tốn chi phí ăn ở là chính.

Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, việc thu phí tham quan là điều dễ hiểu nhằm bảo tồn, phát triển tài nguyên du lịch và nhiều nước trên thế giới đã triển khai thực hiện,

Còn theo PGS.TS Bùi Hoài Sơn, việc thu phí trong tương lai có thể cân nhắc tính đến. Nhưng thời điểm này là chưa hợp lý. Bởi việc đầu tư nâng cao hạ tầng, chất lượng dịch vụ du lịch là cấp thiết hơn, để tương xứng với phí thu từ du khách.

Trước những quan điểm còn bày tỏ sự băn khoăn thì chia sẻ trên mạng xã hội, 1 số ý kiến cho rằng, nếu tiến hành thu phí thì các nhà lãnh đạo, quản lý du lịch tại Hà Giang cần phải làm song song bài toán về cải thiện chất lượng dịch vụ, không gian môi trường.

Đặc biệt là khi áp dụng tại Hà Giang – nơi còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, giao thông, dịch vụ du lịch.