Thứ Năm, 19/09/2024 23:54 GMT+7

Thúc đẩy xuất hóa đơn điện tử xăng dầu theo từng lần bán

(ANTV) - Mới đây, Tổng cục Thuế đã ban hành Công điện số 10/CĐ-TCT về quyết liệt triển khai hiệu quả việc lập hóa đơn điện tử (HĐĐT) đối với hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu.

Việc xuất HĐĐT sau mỗi lần bán xăng dầu là giải pháp quan trọng, giúp tăng cường kiểm soát việc phát hành hóa đơn, quản lý doanh thu và thực hiện nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp. Đồng thời ngăn chặn tình trạng buôn lậu, gian lận xăng dầu, từ đó tăng thu cho ngân sách nhà nước.

Hoạt động kinh doanh xăng dầu có liên quan đến người tiêu dùng là cá nhân nên việc áp dụng quy định xuất hóa đơn từng lần là hợp lý. Hiểu rõ điều đó, nhiều cửa hàng xăng dầu đã chủ động liên hệ, làm việc với doanh nghiệp cung cấp giải pháp phần mềm HĐĐT để bàn bạc, thảo luận, thống nhất giải pháp thực hiện việc lập HĐĐT theo từng lần bán hàng đúng quy định.

Sau gần 4 tháng, đến nay toàn quốc có 15.931/15.935 cửa hàng xăng dầu đã thực hiện xuất hoá đơn bán hàng cho người dân. Chỉ còn 4 cửa hàng ở vùng sâu vùng xa chưa thực hiện. Theo kế hoạch, trong tuần tới sẽ hoàn thành lắp đặt để đạt đủ 100% các cửa hàng xuất hoá đơn bán lẻ xăng dầu theo chỉ đạo của Chính phủ.

Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý cần có biện pháp giám sát chặt chẽ hiệu quả, ứng dụng công nghệ thông tin đồng bộ, thuận tiện hơn để các chủ trương của Chính phủ được đi vào cuộc sống một cách thực chất.