Thứ Sáu, 20/09/2024 07:48 GMT+7

Tiền vào thị trường chứng khoán vẫn thấp dù lãi suất hạ nhiệt

(ANTV) - Sau quyết định giảm trần lãi suất huy động của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng đã điều chỉnh biểu lãi suất tiền gửi mới với mức giảm mạnh tại nhiều kỳ hạn. Tuy nhiên, trái với kỳ vọng lãi suất huy động giảm giúp thị trường chứng khoán dần trở nên hấp dẫn hơn thì ghi nhận thanh khoản trên cả 3 sàn giao dịch đều sụt giảm trong tháng 3 vừa qua.

Thống kê trong tháng 3 vừa qua, giá trị giao dịch bình quân 3 sàn giảm 12,4% so với tháng trước giảm 67,9% so với cùng kỳ xuống 10.147 tỷ đồng. Trong đó, HoSE đạt 8.983 tỷ đồng/ngày giao dịch, giảm 11,3% so với tháng trước.

Các chuyên gia chỉ ra, thanh khoản sụt giảm đến từ nhiều yếu tố, đặc biệt là do mối lo ngại liên quan đến nhóm doanh nghiệp bất động sản, dù Nghị định 08/2023/NĐ-CP về trái phiếu doanh nghiệp được ban hành mang tới kỳ vọng vào việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Hơn nữa, phần lớn nhà đầu tư bị thua lỗ và nếu nắm giữ tiền mặt vẫn đang quan sát thị trường, khiến thanh khoản bị sụt giảm.

Bên cạnh đó, thống kê cũng cho thấy nhà đầu tư trong nước đã mở mới 39.552 tài khoản chứng khoán trong tháng 3. Con số này chỉ nhỉnh hơn đôi chút so với mức thấp kỷ lục trong vòng 30 tháng ghi nhận vào tháng 1 đầu năm nay. Sự sụt giảm lượng tài khoản mở mới cũng kéo theo giao dịch ngày càng ảm đạm.

Nếu những tháng tới, lạm phát vẫn tiếp tục được kiểm soát dưới 4,5%, đây sẽ là yếu tố thuận lợi để đạt được mục tiêu tăng trưởng, Ngân hàng Nhà nước có dư địa nới lỏng chính sách tiền tệ. Xu hướng giảm lãi suất có thể thuận lợi hơn trong thời gian tới. Với dự báo lãi suất giảm sẽ là lợi thế cho sự hồi phục của thị trường chứng khoán trong nửa cuối năm 2023

Theo đánh giá từ thị trường, Fed nhiều khả năng sẽ bắt đầu giảm lãi suất từ tháng 7 và kết năm ở mức 3,75 - 4%/năm. Như vậy, dù nhận diện lãi suất sẽ tiếp tục hạ nhiệt; nhưng các chuyên gia nhận xét, thời kỳ tiền rẻ khó quay trở lại, mang tới dự báo thị trường chứng khoán sẽ vẫn có nguy cơ gặp khó khi mà dòng tiền vẫn chưa khả quan.