Thứ Sáu, 20/09/2024 08:10 GMT+7

Tour du thuyền giảm giá - chiêu lừa tinh vi mới

(ANTV) - Nhu cầu đi du lịch vào dịp hè đang tăng cao, nhất là vào dịp nghỉ lễ dài sắp tới. Điều này khiến cho các đối tượng lừa đảo tung ra nhiều thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt tiền của khách hàng. Mới đây nhất là chiêu thức lừa đảo tour du lịch với du thuyền hạng sang, khiến nhiều người sập bẫy.

Tháng 4 năm 2023, vì muốn tổ chức kì nghỉ cho gia đình, một người khách lên mạng tìm kiếm thông tin và đặt combo du thuyền Hạ Long Ambassador với giá 1999.000VNĐ/người. Tổng số tiền đặt cho 9 người sau khi chiết khấu và giảm giá là 14 triệu đồng. Trang facebook này yêu cầu anh chuyển khoản 50% số tiền để đặt chỗ trước.

Tiền đã chuyển nhưng ngay sau đó, anh đã bị chặn khỏi trang facebook này.

Anh Phạm Ngọc Linh, thành phố Hà Nội bày tỏ: Vì cũng là người làm kinh doanh, tôi nghĩ việc giảm giá này là kích cầu du lịch nên chat với trang này.

Mặc dù chiêu thức lừa đảo này không mới, nhưng đối tượng đã làm các nạn nhân mất cảnh giác khi gửi số tài khoản đẹp với tên người thụ hưởng là " Du thuyền Hạ Long" chứ không phải là của cá nhân nào. Nhiều người đã lầm tưởng đây là số tài khoản của doanh nghiệp.

Anh Phạm Ngọc Linh cho biết: Một trong những yếu tố khiến cho tôi không hề nghi ngờ mình bị lừa là vì số tài khoản ngân hàng thụ hưởng rất là đẹp, tên tài khoản lại là du thuyền Hạ Long giống như trang mình tương tác. Sau khi bị lừa tôi mới biết rằng nhiều ngân hàng cho phép chủ tài khoản mở tên tự do.

Theo tìm hiểu, mức giá tour du thuyền thường rơi vào gần 4 triệu đồng/người/đêm và gần 8 triệu đồng/người/2 đêm, gấp 4 lần so với giá đối tượng lừa đảo đưa ra. Các công ty dịch vụ lữ hành, đại lý tổ chức tour cũng chỉ được nhận về giá chiết khấu từ 10-15% không được giảm giá sâu đến 50%.

Anh Nguyễn Thắng Lợi, Giám sát kinh doanh doanh nghiệp lữ hành cho biết: Thường thì khách hàng sẽ thấy giá rẻ và đặt ngay, tuy nhiên tour du thuyền từ 10 năm trước cũng không có mức giá rẻ đến vậy, cần nâng cao cảnh giác.

Hiện nay, các trò lừa đảo không chỉ nhắm đến du thuyền nghỉ dưỡng mà còn nhiều dịch vụ khác như vé máy bay, phòng khách sạn, tour. Những trường hợp này thường có điểm chung là mức giá tốt để thu hút sự chú ý khách hàng giao dịch.

Luật sư Hoàng Xuân Quang, Phó Giám đốc Công ty Luật My Way cho biết thêm: Với những hành vi này các đối tượng đã vi phạm chiếm đoạt tài sản. tùy vào số tiền lừa đảo mà có thể bị khởi tố dân sự hay hình sự. Để tránh lừa đảo khách hàng nên đến trực tiếp văn phòng, đại lý tour giao dịch, không nên giao dịch qua mạng để tránh tiền mất tật mang

Người dân cần lưu ý một số điểm nhận biết lừa đảo như: Mức giá quá chênh lệch; Phần hóa đơn thanh toán không có dấu đỏ; Kiểm tra tên website và tên miền. Các website giả sẽ cố bắt chước tên website thật nhưng sẽ thêm hoặc thiếu một số ký tự. Bên cạnh đó, tên miền thường dài, sử dụng ký tự lạ./.