Thứ Sáu, 20/09/2024 07:56 GMT+7

TP.HCM chưa tăng lương hưu trong kỳ lương tháng 7

(ANTV) - Ngày 3/7, Bảo hiểm xã hội TP.HCM đã có văn bản thông báo về việc điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng của kỳ lương tháng 7.

Theo Nghị định số 42/2023/NĐ-CP, có 9 nhóm người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng trước ngày 1/7 sẽ được điều chỉnh mức hưởng.

Trong đợt tăng từ ngày 1/7, người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, trợ cấp hàng tháng thuộc 9 nhóm trên được điều chỉnh tăng theo 2 mức.

Thứ nhất là tăng thêm 12,5% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng của tháng 6/2023.

Thứ 2 là tăng thêm 20,8% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng của tháng 6/2023.

Tuy nhiên, theo bảo hiểm xã hội TP.HCM cho biết do Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 14/8/2023 nên kỳ chi trả tháng 7/2023, bảo hiểm xã hội thành phố chưa điều chỉnh tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng theo quy định tại Nghị định này.

Khi bảo hiểm xã hội Việt Nam điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng thì cơ quan bảo hiểm xã hội TP.HCM sẽ thực hiện truy trả phần chênh lệch từ tháng 7/2023 cho đến tháng được điều chỉnh.

TP.HCM thu thêm 15,8 tỷ đồng sau 1 tháng tăng phí làm giấy tờ nhà đất

Theo văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM, sau 1 tháng áp dụng mức thu phí mới với một số thủ tục giải quyết hồ sơ về nhà đất, cơ quan này tăng thu thêm 15,8 tỷ đồng.

Hai thủ tục về đất đai áp dụng mức thu phí mới kể từ ngày 1/6/2023 là hoạt động đăng ký do cơ quan địa phương thực hiện bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, mức thu phí theo Nghị quyết 01/2023/NĐ-HĐND.

Đối với hoạt động thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mức thu phí theo Nghị quyết 02/2023/NĐ-HĐND.

Đến ngày 30/6/2023, tổng mức thu của hai loại phí nói trên là 23,5 tỷ đồng. Nếu áp dụng mức thu cũ thì chỉ đạt 7,7 tỷ đồng. Như vậy, số tiền tăng lên khi áp dụng mức phí mới so với mức cũ là 15,8 tỷ đồng.