Thứ Sáu, 20/09/2024 09:29 GMT+7

TP.HCM có hơn 200 cán bộ thôi việc trong 4 tháng

(ANTV) - UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Bộ Nội vụ báo cáo tình hình thôi việc và tuyển dụng mới đối với công chức, viên chức trên địa bàn thành phố. Trong đó TP.HCM đưa ra bảy nhóm giải pháp kéo giảm tỉ lệ cán bộ thôi việc trong đó sẽ đẩy mạnh chuyển đổi số trong khu vực công gắn với thí điểm mô hình làm việc không cần có mặt trực tiếp tại cơ quan.

Theo đó từ ngày 1-5 đến 30-9, TP.HCM có 23 công chức nghỉ việc và 179 viên chức nghỉ thôi việc. TP.HCM cho rằng nguyên nhân chính tác động đến việc cán bộ thôi việc do chế độ tiền lương và chính sách đãi ngộ; cơ hội thăng tiến; áp lực công việc; tình trạng mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống; văn hóa công sở.

Để kéo giảm tỉ lệ thôi việc, đồng thời khuyến khích tinh thần nỗ lực, phấn đấu, gắn bó lâu dài của cán bộ, TP.HCM đang nghiên cứu xây dựng Đề án về chính sách, giải pháp tạo động lực và giữ chân cán bộ trong bộ máy chính quyền đô thị thành phố.

Theo đó, UBND TP.HCM đề xuất bảy nhóm giải pháp, gồm: tăng thu nhập; tạo cơ hội thăng tiến; giảm áp lực công việc; tạo động lực làm việc và khuyến khích, phát huy năng lực đổi mới, sáng tạo; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng và bổ sung nguồn nhân lực cho các ngành, lĩnh vực trọng điểm; chính sách nhà ở và hỗ trợ tiếp cận nhà ở. Nâng cao chất lượng văn hoá công sở, cải thiện môi trường công vụ.

Ngoài ra TP.HCM đề xuất tiếp tục thực hiện chính sách chi thu nhập tăng thêm theo cơ chế, chính sách đặc thù, tăng định mức chi hoạt động cho các cơ quan, đơn vị. Đồng thời, thực hiện cơ chế khoán biên chế, số lượng người làm việc gắn với nâng cao tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập.

Độc đáo cây cầu chữ “u” xuyên tán cây ở Tp Hồ Chí Minh

Cầu Kênh Xáng Dọc hình chữ U hay còn gọi là cầu Vườn Thơm thuộc xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh sắp hoàn thành sứ mệnh nối nhịp. Đây là cây cầu thép có kiến trúc đặc biệt hình chữ U với nhiều điểm tránh xe. Độc đáo hơn, cầu chạy xuyên qua những tán cây như kiểu cầu chạy xuyên rừng.

Cầu Kênh Xáng Dọc được khánh thành vào tháng 1/2005, cầu được thiết kế theo hình chữ U, dài 240 m, rộng 2,5m, trọng tải 8 tấn. Chiều cao thông thuyền cho phép là 5m. Cầu Kênh Xáng Dọc được cây xanh bao phủ nên chạy trên cầu này, người dân có cảm giác như đang chạy xe xuyên rừng. Cây cầu được đưa vào hoạt động đã giúp người dân hai bên bờ không còn vất vả trong việc đi lại, học sinh không phải đi đò đến trường.

Dự kiến trong khoảng 2-3 năm nữa là cầu Kênh Xáng Dọc sẽ dừng hoạt động và được thay thế bằng cầu bê tông kiên cố, hoàn thành xứ mệnh sau gần 20 năm. Trong thời gian đợi cầu bê tông xây dựng thì hiện tại cầu Kênh Xáng Dọc sẽ được duy tu, sửa chữa