Thứ Sáu, 20/09/2024 05:29 GMT+7

TP. HCM: Đạt khoảng 9 tỷ USD kiều hối năm 2023

(ANTV) - Năm 2023, TP. HCM thu hút vốn FDI được khoảng 3,4 tỷ USD; lượng kiều hối chuyển về đạt gần 9 tỷ USD, tăng hơn 35% so với cùng kỳ năm 2022.

Tại hội nghị Ngoại giao, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Võ Văn Hoan chia sẻ thành phố hiện là nơi duy nhất ở Việt Nam được ghi nhận như một trung tâm tài chính thứ cấp kể từ tháng 3/2020. TP. HCM chiếm hơn 95% tổng giá trị vốn hóa toàn thị trường và 64,8% GDP cả nước.

Năm 2023, thành phố thu hút 9 tỷ USD (đôla mỹ) kiều hối, gấp gần 3 lần vốn FDI của thành phố. Kết quả này một phần đến từ hoạt động đối ngoại khi tập trung vào xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư cũng như thường xuyên gặp gỡ, lắng nghe cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. HCM dự báo năm 2024, lượng kiều hối chuyển về tăng khoảng 20% so với năm nay, khi thế giới đang kỳ vọng vào sự chuyển mình sau đại dịch.

TP. HCM: Truy thu thuế và xử phạt gần 6.000 người kinh doanh qua mạng

Nhiều người kinh doanh online vẫn còn trốn thuế. Do đó, trong năm 2023, ngành thuế đã đẩy mạnh, quản lý và truy thu được số tiền gần 217,2 tỷ đồng.

Cục Thuế TP. HCM cho biết, hoạt động thương mại điện tử sẽ và đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ, chiếm tỉ trọng lớn của nền kinh tế. Ngay từ đầu năm 2023, Cục Thuế TP. HCM đã triển khai hàng loạt biện pháp quyết liệt để quản lý thuế. Trong đó, tập trung kiểm tra các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giao nhận hàng hóa, các doanh nghiệp là các sàn thương mại điện tử đóng trên địa bàn TP. HCM, các công ty đối tác của nhà cung cấp nước ngoài tại Việt Nam.

Kết quả trong năm 2023, ngành thuế TP. HCM đã truy thu phạt 5.890 người nộp thuế là hộ kinh doanh có hoạt động bán hàng qua các kênh thương mại điện tử, cá nhân cung cấp dịch vụ, sản phẩm nội dung thông tin số và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử. Số tiền truy thu lên đến gần 217,2 tỷ đồng.