Thứ Sáu, 20/09/2024 07:01 GMT+7

TP.HCM quyết liệt gỡ thẻ vàng IUU

(ANTV) - Mới đây Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan ký công văn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tập trung các giải pháp thực hiện ba Chương trình mục tiêu quốc gia, thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng nông thuỷ sản, trong đó quyết tâm sớm gỡ thẻ vàng IUU.

Theo đó, Ủy ban nhân dân Thành phố đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp các ngành chức năng tổ chức thực hiện hiệu quả Quyết định của Ủy ban nhân dân Thành phố về thực hiện Đề án “Phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định đến năm 2025”, Quyết định số 1156/ 2023 của Ủy ban nhân dân Thành phố về ban hành Kế hoạch triển khai Quyết định số 81/2023 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn Thành phố.

Giao Công an Thành phố chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan chỉ đạo điều tra, củng cố hồ sơ, đưa ra truy tố các tổ chức, cá nhân có hành vi môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân đi khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.

Giao Ủy ban nhân huyện Cần Giờ phối hợp các đơn vị liên quan xác minh, xử phạt nghiêm trường hợp tàu cá, ngư dân vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài theo quy định, công khai trên phương tiện thông tin để răn đe, giáo dục.

Hai đơn vị là Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp kiểm soát chặt chẽ tàu cá ra, vào bến, giám sát sản lượng thủy sản khai thác bốc dỡ qua bến.

Hơn 1200 doanh nghiệp bị thanh tra, kiểm tra vì chậm đóng bảo hiểm xã hội

Vừa qua cơ quan Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã đi kiểm tra, thanh tra 1.200 doanh nghiệp có tình trạng chậm đóng bảo hiểm xã hội. Sau khi thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp đã khắc phục ngay số tiền 15,5 tỉ đồng.

Cụ thể, cơ quan chức năng đã ban hành quyết định và tổ chức thực hiện thanh tra, kiểm tra là 1.209 đơn vị, doanh nghiệp. Qua thanh tra, kiểm tra đã ghi nhận các đơn vị sử dụng lao động chậm đóng hoặc không đóng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế với số tiền 38 tỷ đồng. Sau khi cơ quan Bảo hiểm xã hội vào cuộc, các đơn vị, doanh nghiệp đã khắc phục ngay thời điểm thanh, kiểm tra số tiền là 15,5 tỉ đồng.

Trong 7 tháng cuối năm 2023, Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách bảo hiểm đối với các doanh nghiệp vi phạm.