Thứ Sáu, 20/09/2024 06:46 GMT+7

TP.HCM tồn nhiều án hành chính do liên quan trực tiếp đến quyền lợi kinh tế

(ANTV) - Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh vừa có báo cáo về tình hình chấp hành pháp luật tố tụng hành chính và thi hành án hành chính từ ngày 01/10/2019 đến 31/3/2023.

Trong thời gian qua công tác thi hành án hành chính trên địa bàn Thành phố luôn được Thành uỷ, Ủy ban thành phố quan tâm, chỉ đạo sâu sát và đạt được nhiều kết quả. Tuy nhiên số vụ việc tố tụng hành chính mà người bị kiện, đại diện cơ quan bị kiện trực tiếp tham gia tố tụng tại Tòa án còn hạn chế.

Các cơ quan phải thực hiện cử người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người bị kiện tham gia tố tụng. Các vụ việc thi hành án hành chính còn tồn chủ yếu liên quan đến việc thi hành các bản án, quyết định trong lĩnh vực pháp luật về nhà ở, đất đai, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người có đất bị thu hồi.

TP.HCM gỡ nhiều vướng mắc về bồi thường, tái định cư

Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hồ Chí Minh cho biết 20 năm qua đã đạt được kết quả tốt trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trên địa bàn thành phố.

Trong thời gian qua, tổng số tiền bồi thường cho các dự án đi qua thành phố Hồ Chí Minh là hơn 25.000 tỉ đồng. Sở đã thực hiện có hiệu quả vai trò thường trực Ban chỉ đạo bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và đã tham mưu giải quyết khó khăn, vướng mắc cho hơn 2.400 trường hợp. Bên cạnh đó, Sở cũng đã phê duyệt điều chỉnh dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng trên địa bàn thành phố với gần 400 dự án.

Từ năm 2020 đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đã trình Thành phố ban hành quy chế phối hợp thực hiện công tác bồi thường và điều này mang lại lợi ích rõ rệt. Các cá nhân làm công tác bồi thường ở các địa phương cũng đã nghiên cứu các quy định và triển khai công tác bồi thường ngày càng tốt hơn.