Thứ Sáu, 20/09/2024 09:59 GMT+7

TP.HCM xây 9 cầu bộ hành kết nối các ga trên cao tuyến Metro số 1

(ANTV) - 9 cầu vượt bộ hành đang được xây dựng bắc qua Xa lộ Hà Nội, TP.HCM tạo thuận lợi và an toàn cho người dân đến nhà ga Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), dự kiến hoàn thành cuối năm nay.

Đoạn trên cao của tuyến Metro số 1 chủ yếu nằm trên đường Xa Lộ Hà Nội. Đây là đại lộ lớn của TP.HCM, có chiều rộng 110-150 m. Rất khó để cho người dân ở đường đối diện có thể đi vào nhà ga trên cao.

Để giải quyết vấn đề này, 9 cầu bộ hành được xây dựng nối trực tiếp từ nhà ga trên cao Metro số 1 băng qua bên kia đường. 9 cầu vượt được xây dựng nhầm kết nối các ga Tân Cảng, Thảo Điền, An Phú, Rạch Chiếc, Phước Long, Bình Thái, Thủ Đức, Công nghệ cao và ga Đại học Quốc Gia.

Dự án này thuộc gói thầu CP2 (đoạn trên cao và depot) của tuyến Metro số 1, đang được nhà thầu triển khai đồng loạt để chuẩn bị khai thác dự án. Mỗi cây cầu bộ hành có tổng chiều dài khoảng 78m và rộng 3,5 m, tùy vị trí.

Kết hợp với các điểm dừng chờ xe buýt, cầu vượt bộ hành kết nối với vào nhà ga trên cao nhằm tăng khả năng tiếp cận Metro cho người dân.

Các cầu bộ hành này đang trong giai đoạn đầu triển khai xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2023 cùng thời điểm hoàn thành tuyến Metro số 1.

Dùng chó nghiệp vụ để bảo vệ tuyến đường sắt Metro - Bến Thành

Để ngăn chặn tình trạng kẻ gian đột nhập, trộm cắp, vẽ bậy gây thất thoát tài sản và mất mỹ quan đối với các toa tàu trên tuyến đường sắt Metro, các đơn vị bảo vệ đã tăng cường biện pháp an ninh và sử dụng chó cả nghiệp vụ.

Như các báo đã đưa tin vào cuối tháng 4, một toa tàu thuộc tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên đã bị vẽ bậy. Trước đó, một vụ việc tương tự đã xảy ra vào tháng 6/2022. Đến nay, cả 2 vụ việc đều chưa thể xác định được thủ phạm.

Cơ quan công an nhận định, đối tượng trong 2 vụ việc có thể chỉ hoạt động một mình và chọn khung giờ lực lượng bảo vệ ít tuần tra, giám sát nên việc điều tra truy vết rất khó khăn.

Để chủ động bảo vệ tuyến Metro, Ban Quản lý Đường sắt Đô thị đã chủ động thực hiện các biện pháp tăng cường an ninh tại khu vực Depot cũng như trên toàn tuyến. Các chốt bảo vệ đã tăng thêm camera giám sát trên toàn tuyến, tăng nhân viên trực ca đêm tại các nhà ga.

Ngoài toa tàu bị vẽ bậy 2 lần, thời gian qua một số thiết bị, vật tư của nhà thầu ở đoạn trên cao của tuyến Metro số 1 bị phát hiện mất cắp các thiết bị kỹ thuật.

Trước tình hình trên, để bảo vệ an ninh cho toàn tuyến Metro, Ban Quản lý Đường sắt Đô thị và các nhà thầu đã quyết định triển khai thêm phương án bổ sung chó nghiệp vụ cho lực lượng bảo vệ khi đi tuần tra.

Đây là giải pháp cần thiết để bảo vệ cả người và tài sản của công trình, ngăn chặn các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.