Thứ Sáu, 20/09/2024 04:33 GMT+7

TP. Hồ Chí Minh sẽ bán đấu giá xe vi phạm quá hạn

(ANTV) - Thực trạng tại TP.HCM hiện nay là khó xử lý xe tang vật, xe vi phạm khi quá thời hạn tạm giữ mà không xác định được chủ sở hữu khiến cho các bãi giữ xe vi phạm bị quá tải. Điều này vừa làm lãng phí tài sản, tốn chi phí thuê kho bãi vừa gây tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Để giải quyết vấn đề này, TP. HCM sẽ tổ chức bán đấu giá đối với các xe tang vật quá hạn này.

Dầm mưa, dãi nắng liên tục suốt nhiều năm, những chiếc xe máy, xe đạp không còn giữ nguyên hình dạng và không còn sử dụng được. Trong kho tạm giữ rộng gần 4000 m2 của Công an huyện Hóc Môn có rất nhiều xe bị hư hỏng nặng chất chồng lên nhau. Nhiều xe không thể nhận dạng được được thương hiệu, không còn số khung, số máy hoặc mất biển số.

Theo đại diện Công an TP. HCM thủ tục tịch thu, tiêu huỷ, bán đấu giá tang vật vi phạm hành chính mất nhiều thời gian, vướng mắc về thủ tục pháp lý và phải phụ thuộc nhiều vào các Sở, ngành liên quan. Vì vậy xe bị tạm giữ quá lâu, dẫn đến xuống cấp, hư hỏng làm giảm giá trị gây lãng phí.

Thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Công an TP. HCM, tính đến nay toàn thành phố đã tạm giữ hơn 30.000 xe vi phạm gồm ô tô, xe máy, xe ba gác và xe đạp. Trong đó, chủ yếu là xe máy.

Được biết sau 2 lần đấu giá bất thành, đầu tháng 4 tới đây lô xe máy gần 1.000 chiếc tại kho tạm giữ Công an huyện Hóc Môn sẽ được bán đấu giá lần 3. Tiền đấu giá được xe sung vào ngân sách Nhà nước. Mức giá khởi điểm gần 500 triệu đồng, tương đương khoảng 500.000 đồng một xe.

Cảnh sát giao thông thành phố cũng đưa ra đề xuất, giảm thời gian xác định chủ phương tiện từ một năm xuống ba tháng để rút ngắn thời gian xử lý, thanh lý xe. Điều này giúp giảm tải cho kho chứa, hạn chế tình trạng xe bị hư hỏng, xuống cấp lãng phí hiện nay.