Thứ Sáu, 20/09/2024 05:24 GMT+7

TP.HCM: Buôn lậu, hàng giả diễn biến phức tạp

(ANTV) - Từ đầu năm đến nay các cơ quan chức năng, các cơ quan chức năng TP.HCM đã khởi tố 27 vụ án liên quan tới buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả, tăng 92,85% so với cùng kì năm ngoái.

Theo đánh giá từ Cục quản lý thị trường TPHCM các hoạt động buôn lậu, kinh doanh hàng lậu, hàng cấm, sản xuất kinh doanh hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm không giảm, mặc dù các sở ngành là thành viên của Ban chỉ đạo 389 TP.HCM đã tập trung chỉ đạo, tăng cường kiểm tra, xử lý. Có nhiều trường hợp tái phạm, nhiều thủ đoạn kinh doanh hàng cấm hàng giả.

Đáng chú ý hoạt động kinh doanh mặt hàng thuốc lá điện tử gia tăng do nhu cầu từ một bộ phận giới trẻ. Các đối tượng sử dụng mạng xã hội và trang thương mại điện tử rao bán mặt hàng này rất phổ biến.

Tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại TPHCM vẫn diễn biến phức tạp, ngày càng tinh vi, nguy hiểm, nghiêm trọng đến mức phải xử lý hình sự. Từ đầu năm đến nay các cơ quan chức năng đã khởi tố 27 vụ án, tăng 92,85% so với cùng kì năm ngoái.

Ông Nguyễn Quang Huy, Phó Cục trưởng Cục quản lý thị trường TP.HCM cho biết: Số vụ vi phạm đối với hàng giả hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ chiếm tỉ trọng khá lớn. Tổng số vụ vi phạm mà cục quản lý thị trường đã kiểm tra xử lý, tỉ trọng gần 85%, qua đó thấy được thủ đoạn, phương thức ngày càng tinh vi hơn trong lĩnh vực kinh doanh buôn bán hàng lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Vì lợi ích không nhỏ, không ít bộ phận tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Họ sẵn sàng tái phạm để làm sao đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng, họ đánh đúng vào tâm lý của người tiêu dùng, đó là:  Giá thành rẻ,  mẫu mã đa dạng, chủng loại phong phú, hình dáng bắt mắt nên người tiêu dùng sẵn sang bỏ số tiền ra mua, nhưng từ đây tiềm ẩn nguy cơ rất lớn mất an toàn về thực phẩm, quyền lợi cho người tiêu dùng, cũng như sức khỏe người tiêu dùng, ảnh hưởng rất lớn đến sự kinh doanh của những người làm ăn chân chính.

Các đối tượng bán hàng trên nền tảng vận chuyển xuyên biên giới rất khó để phát hiện, nhưng không vì thế mà chúng tôi chùn bước, lực lượng quản lý thị trường luôn tăng cường công tác năm địa bàn, luôn nắm chắc đối tượng nổi cộm tại địa bàn tăng cường phối hợp các đơn vị sở ban ngành liên quan đặc biệt thực hiện quy chế phối hợp với công an thành phố trong công tác phối hợp kịp thời xử lý nghiêm những hành vi vi phạm về hàng giả hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. giả

Thương mại điện tử phát triển qua màn hình điện thoại người dân thuận lợi mua hàng nhưng cũng dễ mua phải hàng giả, mẫu mã rất giống đồ thật khó nhận diện.

Trong 6 tháng đầu năm 2024 Cục quản lý thị trường TPHCM đã phát hiện 54 vụ vi phạm liên quan tới thương mại điện tử, tạm giữ hơn 14.000 đơn vị sản phẩm thuốc lá điện tử và phụ kiện, hàng điện tử, thực phẩm, thời trang, vàng, trang sức trị giá hơn 4,3 tỉ đồng, xử phạt hành chính số tiền 1,18 tỉ đồng.

Điển hình ngày 13/3 Đội quản lý thị trường số 3 phối hợp với Cục an ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao phát hiện hộ kinh doanh Lê Quốc T. kinh doanh hơn 10.000 đơn vị sản phẩm thuốc lá điện tử các loại, phụ kiện và tinh dầu dùng cho thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc xuất xứ trị giá hơn 3,7 tỉ đồng.

Theo Cục Quản lý thị trường TP.HCM, trong thời gian tới để đấu tranh hiệu quả với tình hình buôn lậu, hàng giả bên cạnh các biện pháp đấu tranh nghiệp vụ, cần đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi tiêu dùng của người dân, cần thường xuyên nghiên cứu cập nhật để tuyên truyền sâu rộng đến người dân, không tiêu thụ hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.