Thứ Sáu, 20/09/2024 07:10 GMT+7

Quản lý thị trường TP.HCM liên tục phát hiện hàng hóa nhập lậu

(ANTV) - Trong thời gian gần đây, lực lượng Quản lý thị trường TP.HCM đã liên tục phát hiện và xử lý nhiều vụ vi phạm liên quan đến hàng hóa không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bao gồm các mặt hàng nhập lậu và hàng giả. Các mặt hàng bị phát hiện thường là nước hoa, mỹ phẩm, quần áo, giày dép, thuốc tân dược và thực phẩm chức năng, đều thiếu hóa đơn chứng từ và nguồn gốc xuất xứ.

Nước hoa, mỹ phẩm, thuốc tân dược, quần áo, giày dép và cả các loại thực phẩm chức năng tất cả đều không có hóa đơn chứng từ, không nguồn gốc xuất xứ nhưng lại thường được các chủ cửa hàng quảng cáo là hàng chính hãng cho đến khi bị kiểm tra phát hiện.

Theo Cục Quản lý thị trường TPHCM cho biết những mặt hàng vi phạm rất đa dạng cả về chủng loại và mẫu mã, tuy nhiên chiếm phần lớn là nhóm hàng mỹ phẩm, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu. Khó khăn nhất trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng cấm chính là các đối tượng hợp thức hóa hàng lậu bằng các hóa đơn bán hàng không đúng thực tế, quay vòng hóa đơn cho nhiều lô hàng.

Dự báo trong 6 tháng cuối năm 2024 nhu cầu mua sắm hàng hóa của người tiêu dùng sẽ tăng mạnh dẫn đến tình hình buôn lậu, kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, kém chất lượng sẽ tiếp tục tăng mạnh, các đối tượng sẽ bán hàng thường tập trung chủ yếu qua sàn thương mại điện tử, qua zalo, facebook, livestream, vì thế việc tăng cường kiểm tra, đặc biệt là việc phát hiện những điểm chứa trữ nơi tập kết kho hàng đang được lực lượng quản lý thị trường giám sát kiểm tra, từ đó góp phần xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng nhập lậu nhất là việc kinh doanh trên sàn thương mại điện tử.