Thứ Sáu, 20/09/2024 09:28 GMT+7

Kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh xăng dầu

(ANTV) - Trước diễn biến khó lường trên thị trường xăng dầu trong nước và quốc tế. Sở Công Thương TP HCM đã có văn bản chỉ đạo về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về xăng dầu, bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân.

Theo đó, Sở Công Thương đề nghị các cửa hàng bán lẻ xăng dầu tuyệt đối không tự ý dừng hoạt động kinh doanh xăng, dầu tại các cây xăng khi chưa có văn bản chấp thuận của Sở Công Thương.

Các cửa hàng bán lẻ xăng dầu phải thực hiện nghiêm quy định giờ bán hàng, niêm yết giá bán các loại xăng, dầu và bán đúng giá niêm yết; cung cấp liên tục, thông suốt các mặt hàng xăng, dầu đáp ứng đầy đủ nhu cầu về xăng dầu phục vụ sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó Cục Quản lý Thị trường TP.HCM tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn, bảo đảm việc cung cấp xăng dầu không bị gián đoạn.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh cho biết: Cho đến nay tình hình chúng tôi được kiểm soát tốt. Bởi vì sau khi nắm bắt được tình hình những diễn biến như vậy thì chúng tôi thứ nhất là đã kịp thời trao đổi Sở Công thương để đánh giá toàn bộ tình hình, tập trung toàn bộ hệ thống về nguồn cung cấp và cái khả năng đảm bảo. Thứ hai nữa là chúng tôi kiểm soát, chỉ đạo cho các đội quản lý thị trường kiểm tra, kiểm soát lại các cái địa bàn mà có cái cây xăng của cái đối tượng đó hoạt động thì thứ nhất là cái tình hình diễn biến trong thời điểm hàng ngày hoạt động như thế nào và nếu như mà doanh nghiệp đã bị rút giấy phép thì bây giờ người ta hoạt động, họ đã thực hiện cái việc thanh lý hợp đồng rồi là ký kết lại với cả cái nguồn cung cấp mới chưa.

Theo thống kê, hiện TP.HCM có 15 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xuất nhập khẩu xăng, dầu, 61 thương nhân phân phối, 1 thương nhân làm tổng đại lý, 35 đại lý bán lẻ, hơn 500 cửa hàng bán lẻ xăng, dầu tại các quận huyện, TP Thủ Đức. Diễn biến khó lường của một số yếu tố quốc tế, trong nước đã và đang làm ảnh hưởng đến giá bán lẻ xăng dầu và nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước nói chung và tại TP HCM nói riêng.

Vì xăng dầu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện nên việc duy trì các điều kiện này cũng phải được bảo đảm. Do đó việc kiểm tra diễn biến, hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong hệ thống phân phối của là việc cần thiết. Tránh tình trạng như găm hàng, đẩy giá bán, gây lũng đoạn thị trường, xâm hại quyền lợi người tiêu dùng.

Nhằm đảm bảo nguồn cung xăng dầu ổn định không để đứt gãy. Sở Công thương thành phố yêu cầu UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện chỉ đạo các lực lượng chức năng, tăng cường quản lý địa bàn; phối hợp trong kiểm tra, kiểm soát hoạt động của các đơn vị kinh doanh xăng dầu nhằm kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm và xử lý nghiêm theo quy định.