Thứ Sáu, 20/09/2024 07:15 GMT+7

Việt Nam tăng 4 bậc về tự do kinh tế

(ANTV) - Việt Nam vừa tăng 4 bậc về tự do kinh tế so với năm 2022. Đây là kết quả báo cáo mới nhất do Viện Fraser của Canada mới công bố.

Cụ thể, Việt Nam xếp thứ 106 trên 165 quốc gia, vùng lãnh thổ về chỉ số Tự do kinh tế thế giới, tăng 4 bậc so với năm ngoái. Đây là mức tăng tương đối cao so với các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Báo cáo Tự do kinh tế thế giới đo lường quyền tự do kinh tế của các cá nhân - khả năng tự đưa ra các quyết định kinh tế của họ, bằng cách phân tích các chính sách, thể chế của 165 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ông Đinh Tuấn Minh, Giám đốc nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu giải pháp thị trường cho các vấn đề kinh tế xã hội (thuộc mạng lưới của Fraser), cho biết việc Việt Nam có xu hướng tăng hạng vững chắc từ năm 2015 đến nay phản ánh nỗ lực của Chính phủ trong tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng phát triển kinh tế thị trường đầy đủ, hội nhập quốc tế.

Trung Quốc đứng đầu thị trường nhập khẩu rau quả Việt Nam

Trung Quốc hiện là quốc gia đứng đầu nhập khẩu rau quả Việt Nam, với giá trị qua 8 tháng của năm nay đạt 3,45 tỷ USD, tăng 57,5% so với cùng kỳ.

Qua 8 tháng, giá trị nông lâm, thủy sản xuất khẩu đạt 33,21 tỷ USD. Riêng xuất khẩu nông lâm, thủy sản sang thị trường Trung Quốc ước đạt 7,28 tỷ đô la Mỹ, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm tỷ trọng cao nhất với 22% tổng giá trị xuất khẩu nông lâm, thủy sản.

Bộ NN&PTNT đang tiếp tục đàm phán với Trung Quốc các Nghị định thư về nông sản xuất khẩu, đặc biệt là các mặt hàng gồm dưa hấu từ xuất khẩu truyền thống chuyển sang ký Nghị định thư để chuẩn hóa quy định; sầu riêng lạnh, ớt, dược liệu và trái cây có múi.