Thứ Sáu, 20/09/2024 04:44 GMT+7

Việt Nam trúng thầu 300.000 tấn gạo xuất sang Indonesia

(ANTV) - Cơ quan Hậu cần Quốc gia Indonesia (Bulog) vừa thông báo có 7 doanh nghiệp Việt Nam đã trúng thầu 300.000 tấn gạo xuất khẩu sang thị trường Indonesia trong đợt phát thầu nhập khẩu gạo đầu năm 2024 của nước này.

Đầu tháng 1/2024 Bulog thông báo đấu thầu nhập khẩu 500.000 tấn gạo trong tháng 1 để tăng dự trữ lương thực. Đến ngày 1/2, Bulog công bố các doanh nghiệp trúng thầu; trong đó, doanh nghiệp Việt Nam đã trúng 8/17 gói thầu nhập khẩu gạo 5% tấm, chiếm 60% sản lượng tổng gói thầu.

Trong số các doanh nghiệp Việt Nam trúng thầu đợt này, Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời trúng nhiều nhất với 65.000 tấn. Giá gạo trúng thầu mức thấp nhất của Việt Nam khoảng 648 USD/tấn, bao gồm cả chi phí vận chuyển. Các doanh nghiệp trúng thầu sẽ phải giao hàng trong tháng 2 và 3/2024.

Phí đổi tiền mới lên đến 20%

Trong thời điểm gần Tết Nguyên đán, mạng xã hội tràn ngập những lời chào mời đổi tiền mới. Mỗi nơi có một mức phí khác nhau, dao động từ 3 - 20%. Tiền mệnh giá càng nhỏ thì phí càng cao.

Nhiều tài khoản cũng cam kết khách hàng có thể đổi bao nhiêu tùy thích, mệnh giá nào cũng có. Nhiều nơi còn sẵn sàng giao tiền tận nơi và cho kiểm tra trước khi nhận tiền. Ngân hàng Nhà nước khẳng định, hoạt động đổi tiền mới thông qua những giao dịch như trên là trái phép, đồng thời cảnh báo người dân sẽ đối mặt với nhiều rủi ro như: cọc tiền bị rút ruột, lẫn tiền cũ, tiền giả, thậm chí bị chiếm đoạt cả tiền cọc.

Theo cảnh báo của cơ quan công an, những dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới trên mạng mang tính rủi ro rất cao bởi các đối tượng có thể lợi dụng nhu cầu của người dân đang cần đổi tiền mới để có thể sử dụng tiền bất hợp pháp, không rõ nguồn gốc hay thậm chí là tiền giả để lừa người dân. Vì vậy, người dân cần nâng cao cảnh giác, cẩn trọng tránh bị thiệt hại; việc giao dịch, trao đổi tiền cần thực hiện tại các điểm an toàn như tại ngân hàng.