Thứ Sáu, 20/09/2024 07:57 GMT+7

Xây dựng niềm tin của người tiêu dùng về nông sản sạch

(ANTV) - Nhu cầu sử dụng các loại nông sản sạch của người tiêu dùng ngày càng tăng. Doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này ngày càng nhiều. Thế nhưng, cầu nối giữa hai bên bấy lâu nay vẫn tắc nghẽn tại hai điểm là niềm tin của người tiêu dùng và giám sát thực thi của cơ quan chức năng.

Với các loại nông sản như mãng cầu, bơ, sầu riêng khi chọn mua, chị Hòa thực sự băn khoăn bởi chị chưa có niềm tin chắc chắn rằng đây có phải là các sản phẩm thực sự sạch hay không.

Chị Nguyễn Thị Hòa, người tiêu dùng bày tỏ: Giờ nhiều loại nông sản cứ nói là sạch, tiêu chuân nọ kia nhưng tôi cũng chưa yên tâm lắm, mua thì cứ mua thôi. Vì giờ họ dùng nhiều chất kích thích, phân bón không đảm bảo chất lượng thì lấy đâu ra nông sản sạch.

Theo chị Lê Hoàng Xuân, khách hàng: Nông sản sạch ít nhiều nó cũng thể hiện qua mã vùng trồng. Mà giờ nhiều nơi sản xuất họ không công bố mã vùng trồng hoặc truy xuất nguồn gốc thì người tiêu dùng như đứng trước ma trận về nông sản , không biết phân biệt đâu là nông sản sạch, đâu là nông sản bẩn. Cái niềm tin về chất lượng nó bị lung lay vì nhiều vụ việc đã xảy ra rồi.

Với người tiêu dùng, ai cũng nhận thức được là cần sử dụng thực phẩm sạch, nhưng niềm tin chưa cao. Họ mất niềm tin vào hoạt động kiểm tra, giám sát, vào các giấy tờ chứng nhận của cơ quan quản lý. Thực tế, những cửa hàng cung cấp thực phẩm an toàn mới chỉ đáp ứng nhu cầu của một lượng nhỏ người tiêu dùng, còn lại ước khoảng 98% người dùng vẫn có thói quen mua thực phẩm ở các chợ cóc, chợ tạm.

Thực tế cho thấy, người tiêu dùng sẵn sàng trả giá cao cho thực phẩm an toàn, người sản xuất sẵn sàng đầu tư nhiều hơn để sản phẩm an toàn và được mua với giá cao hơn. Nhưng cả hai nguồn lực này lại chưa có cầu nối để gắn kết với nhau, một phần vì họ chưa có niềm tin vào nhau.

Ông Lucca, chuyên gia nông nghiệp cho biết: Phải xây dựng được lòng tin, bởi đó là yếu tố quyết định tất cả. Chúng ta không nên lo ngại khi các doanh nghiệp nước ngoài nhảy vào thị trường này. Họ có thế mạnh là nắm được thị trường, có chuỗi bán lẻ, có nhà máy chế biến, nhưng lại có chỗ yếu chí tử, đó là không có vùng nguyên liệu ổn định. Do đó, theo tôi niềm tin sẽ góp phần kết nối để xây dựng 1 thị trường nông sản sạch tại Việt Nam.

Mới đây, Bộ NN& PTNT đã chỉ đạo các sở, ngành có liên quan tổ chức Phiên chợ Nông sản an toàn. Nơi đây chỉ dành riêng cho các sản phẩm nông sản có nhãn hiệu hàng hóa, được chứng nhận theo quy trình VietGAP. Đồng thời, tăng cường công tác thanh, kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm để tạo sự công bằng cũng như mở đường tiêu thụ cho các loại nông sản sạch. Đây cũng là một trong những giải pháp mang lại niềm tin cho người dân về thị trường nông sản trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế./.