Thứ Sáu, 20/09/2024 04:29 GMT+7

Xây dựng tuyến phố không dùng tiền mặt tại các điểm du lịch

(ANTV) - Với những hiệu quả tích cực mang lại, mô hình “Tuyến phố thanh toán không dùng tiền mặt” đã và đang được triển khai thực hiện tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Theo đó, mô hình này được triển khai tại các tuyến phố tập trung nhiều cơ sở dịch vụ ăn uống, mua sắm giải trí.

Hiện mô hình tuyến phố không dùng tiền mặt này cũng nhân rộng thí điểm tại các điểm du lịch tâm lịch, các đền, chùa. Ghi nhận của phóng viên ANTV tại Phủ Tây Hồ - Hà Nội, một trong những địa điểm thu hút lượng du khách lớn trong những ngày đầu xuân năm mới và hiện cũng đang triển khai tuyến phố văn minh thương mại - thanh toán không dùng tiền mặt và bảo đảm an toàn thực phẩm khu vực phủ Tây Hồ.

Mỗi một cửa hàng kinh doanh tại tuyến phố phía ngoài Phủ Tây Hồ đều đã được thiết lập tài khoản thanh toán và mã QR thanh toán riêng kèm theo của từng cửa hàng với mẫu logo chung nhận diện thanh toán không dùng tiền mặt. Được triển khai từ cuối tháng 1 cho đến nay, hình thức này đã nhận được sự đón nhận của nhiều du khách khi đến Phủ Tây Hồ trong dịp này.

Hiện toàn bộ 60 cửa hàng kinh doanh đồ lễ, dịch vụ văn hóa tâm linh ở tại khu vực bên ngoài cũng như bên trong Phủ đã hoàn thành việc thanh toán không dùng tiền mặt. Qua thời gian triển khai đã được các cơ sở đánh giá cao về những lợi ích, văn minh mang lại.

Ông Nguyễn Danh Thụ, Chủ tịch UBND phường Quảng An, quận Tây Hồ, TP Hà Nội cho biết, trước Tết nguyên đán, Phường mời tất cả các hộ lên làm việc, đảm bảo về giá, yêu cầu các hộ công khai niêm yết, các cửa hàng phường, phủ Tây hồ đều có mã QR đều tiện cho việc du khách cũng như người đến Phủ tây hồ, không dùng tiền mặt. Trong dịp Tết Ủy ban phường triển khai 6 đợt kiểm tra đối với công tác kiểm tra, đảm bảo chấp hành nghiêm quy định.

Thanh toán không dùng tiền mặt là hình thức mới, vì vậy cũng vẫn có 1 số người dân chưa quen với cách thức này, và gặp những khó khăn nhất định khi sử dụng. Bởi vậy công tác tuyên truyền, hướng dẫn cũng đang đặt ra những yêu cầu mới nhằm thay đổi thói quen của người dân cũng như các cơ sở kinh doanh. Tiến tới xây dựng thành công 100% tuyến phố không dùng tiền mặt tại Phủ Tây Hồ.