Thứ Năm, 19/09/2024 23:45 GMT+7

Xuất khẩu gạo thêm cơ hội xác lập kỷ lục mới

(ANTV) - Cuối tháng 4, xuất khẩu gạo nước ta đạt hơn 3 triệu tấn và mang về trên 2 tỷ USD, tăng khoảng 40% so với cùng kỳ năm 2023.

Nhận định về thị trường gạo quý 2, Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho rằng, giá gạo thế giới và gạo xuất khẩu của Việt Nam sẽ vẫn duy trì ở mức cao.

Quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới là Ấn Độ vẫn chưa gỡ lệnh cấm xuất khẩu gạo trắng kể từ giữa năm ngoái. Thái Lan cũng sẽ cắt giảm lượng gạo xuất khẩu để đảm bảo an ninh lương thực trong nước.

Dự báo thế giới sẽ thiếu hụt khoảng 7 triệu tấn gạo trong năm nay. Điều này tạo ra cơ hội cho các nước xuất khẩu gạo, trong đó có Việt Nam.

Thực tế, giá gạo Việt Nam đang cao hơn so với gạo Thái Lan và Ấn Độ từ 5-10%, khi trong quý 2 này, có mức bán bình quân đạt hơn 650 USD/tấn. Việc ưu tiên chế biến các dòng gạo thơm, khai thác có hiệu quả nhiều ngách thị trường tiềm năng sẽ giúp ngành gạo nước ta tiếp tục tăng trưởng và bứt phá.

Đường sắt áp dụng nhiều chính sách thu hút khách

Thông tin từ ngành đường sắt cho biết, từ ngày 15/5, đơn vị sẽ tổ chức chạy thường xuyên nhiều đôi tàu tuyến Bắc - Nam phục vụ hành khách đi lại dịp hè 2024.

Trong giai đoạn hè, từ ngày 17/5 đến hết ngày 18/8/2024, đường sắt áp dụng nhiều chính sách giảm giá vé. Theo đó, hành khách mua vé cá nhân các đôi tàu SE1/SE2, SE5/SE6, SE9/SE10, SE11/SE12 trước ngày đi tàu từ 20-39 ngày sẽ được giảm 5% giá vé; trước từ 40 ngày trở lên được giảm 10% giá vé. Tuy nhiên, chính sách này không áp dụng với loại chỗ khoang 4 giường đôi tàu SE1/SE2.

Đường sắt cũng công bố giá vé hai đôi tàu du lịch Huế - Đà Nẵng HĐ1/HĐ2, HĐ3/HĐ4 từ ngày 15/5/2024. Theo đó, vé chặng suốt giữa Huế và Đà Nẵng tàu chạy các ngày từ thứ 2 đến thứ sáu là 180.000 đồng/vé/lượt, thứ bảy và chủ nhật là 210.000 đồng/vé/lượt.