Thứ Sáu, 20/09/2024 04:34 GMT+7

Xuất khẩu hàng hóa cả nước tháng đầu năm 2024 đạt 33,6 tỷ USD

(ANTV) - Theo báo cáo từ Tổng cục Hải quan, trong tháng 1 năm nay, hoạt động thương mại diễn ra sôi động, giúp tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước ước đạt 64,2 tỷ USD, tăng 37,7% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại trong tháng 1 ước xuất siêu 2,92 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu hàng hóa của cả nước ước đạt gần 33,6 tỷ USD, tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái, tương ứng tăng 9,92 tỷ USD.

Hai nhóm hàng nông - lâm - thủy sản và công nghiệp chế biến tăng trưởng chính với mức tăng lần lượt là gần 97% và 38%.

Điện thoại các loại và linh kiện xuất khẩu trong tháng đầu năm nay tăng hơn 56% so với tháng trước.

Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam, với 9,6 tỷ USD, tăng gần 56% cùng kỳ. Các thị trường truyền thống như Trung Quốc, EU hay ASEAN cũng đều tăng trưởng.

Đầu năm người nuôi tôm hùm thu tiền tỷ từ xuất khẩu chính ngạch

Năm nay, người dân Thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên ăn Tết lớn hơn. Nhiều hộ gia đình thu nhập tiền tỷ từ việc bán tôm hùm. Giá tôm hùm xanh tăng rất cao và đã được xuất khẩu chính ngạch, mang lại giá trị lớn cho nghề nuôi này.

Năm nay sản lượng tôm hùm xuất khẩu chính ngạch ở 60 nghìn lồng nuôi tôm hùm thương phẩm của thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên sẽ tiếp tục tăng. 1 kg tôm hùm xanh đang có giá 1.150.000 đồng/kg và với mức giá này, thì mỗi kg tôm hùm ngư dân lãi 300 - 400 nghìn đồng.

Lợi nhuận này có được kể từ khi người dân tham gia cùng với doanh nghiệp liên kết để xuất khẩu chính ngạch tôm hùm.

Hiện, tỉnh Phú Yên và Cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp xúc tiến với đối tác để ngay đầu năm nay có thêm 1 hợp tác xã nuôi tôm hùm ở Phú Yên được xuất khẩu tôm hùm chính ngạch.