Thứ Sáu, 20/09/2024 06:49 GMT+7

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng trưởng

(ANTV) - 5 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt trên 24 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước. Hầu hết các mặt hàng chủ lực của nước ta như gạo, rau quả, cà phê đều có kết quả cao hơn so với cùng kỳ.

Mặc dù phải ứng phó với hạn mặn và biến đổi khí hậu, nhưng ngành nông nghiệp đã chủ động dự báo chính xác và có giải pháp kịp thời để đảm bảo sản lượng và chất lượng của nông sản.

Một trong những nhóm hàng xuất khẩu ấn tượng 5 tháng qua là gỗ và các sản phẩm gỗ khi mang về hơn 6 tỷ USD, tăng 23,6% so với cùng kỳ. Nhờ sự chủ động của ngành nông nghiệp trong việc khai thác tín hiệu thị trường, giá xuất khẩu bình quân của nhiều mặt hàng nông sản tăng từ 20 - 50%.

Vải trứng Hưng Yên hút khách

Những ngày này, người trồng vải trứng Hưng Yên đang bước vào vụ thu hoạch. Dù có giá khá cao từ 120.000 đến 150.000 đồng/kg nhưng với ưu thế quả to, mã đẹp, vị ngọt thơm đặc biệt, cộng với việc các “thủ phủ” vải trên cả nước mất mùa thì mặt hàng này đang được đông đảo khách hàng “săn đón”, lựa chọn.

Theo những người trồng vải trứng, năm nay, thời tiết khắc nghiệt khiến sản lượng vải giảm nhưng bù lại giá giữ mức ổn định từ 120.000-150.000 đồng/kg. Ngay từ đầu vụ có rất đông thương lái, doanh nghiệp và du khách đến tận vườn tìm mua vải trứng.

Hiện tỉnh Hưng Yên có trên 1.300 ha vải, tập trung chủ yếu ở các huyện Phù Cừ, Ân Thi, với sản lượng đạt khoảng 20.000 tấn; trong đó, vải trứng có khoảng 350 ha, với sản lượng trên 250 tấn. Vải trứng Hưng Yên được Cục Sở hữu Trí tuệ công nhận nhãn hiệu chứng nhận năm 2020 và được Ủy ban Nhân dân tỉnh xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao.