Thứ Sáu, 20/09/2024 05:29 GMT+7

Xuất nhập khẩu của Việt Nam giảm mạnh

(ANTV) - Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, nửa đầu tháng 5 (1 đến 15/5), tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước chỉ đạt 23,89 tỷ USD (xuất khẩu 11,45 tỷ USD, nhập khẩu 12,44 tỷ USD), giảm 2,89 tỷ USD so với nửa cuối tháng 4/2023 và giảm 4,45 tỷ USD so với cùng kỳ 2022.

Lũy kế từ đầu năm đến 15/5, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 230,58 tỷ USD (xuất khẩu đạt 118,58 tỷ USD, nhập khẩu đạt 112 tỷ USD), giảm gần 40 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái (cùng kỳ 2022 đạt 270,56 tỷ USD).

Nhìn chung các nhóm hàng xuất nhập khẩu chủ lực như: điện thoại và linh kiện; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; dệt may; giày dép… đều giảm sâu so với cùng kỳ năm ngoái.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện gói hỗ trợ lãi suất 2%

Ngân hàng Nhà nước đang đề nghị các ngân hàng quyết liệt đẩy nhanh tiến độ thực hiện gói hỗ trợ lãi suất 2%. Giải ngân được thêm đồng nào tốt đồng đó, thêm doanh nghiệp nào tốt doanh nghiệp đó. Tính đến nay, trong số 44 ngân hàng thương mại được thông báo hạn mức hỗ trợ lãi suất, có 32 ngân hàng đã có phát sinh số tiền hỗ trợ lãi suất.

Tính đến cuối tháng 4, doanh số hỗ trợ lãi suất đạt hơn 105.000 tỷ đồng, dư nợ đạt gần 52.000 tỷ đồng, số tiền đã hỗ trợ khách hàng luỹ kế từ đầu chương trình đạt khoảng 409 tỷ đồng. Đây là con số khiêm tốn, vì vậy Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng phải có trách nhiệm từ nay đến cuối năm, chủ động tiếp cận, hướng dẫn khách hàng hoàn thiện hồ sơ hỗ trợ lãi suất theo quy định, không bị động ngồi chờ khách hàng đến.

Đối với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố, đề nghị tăng cường giám sát, kiểm tra, phát hiện trường hợp ngân hàng từ chối hỗ trợ khách hàng để kịp thời xử lý.