Thứ Sáu, 20/09/2024 05:14 GMT+7

Xung quanh đề xuất thu phí mới tham quan vịnh Hạ Long

(ANTV) - Theo Ban Quản lý vịnh Hạ Long, nhằm đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm du lịch để đáp ứng nhu cầu trải nghiệm ngày càng cao của du khách trong nước và quốc tế đến tham quan vịnh Hạ Long, Ban Quản lý vịnh Hạ Long vừa được UBND tỉnh Quảng Ninh giao chủ trì đề xuất thu phí tham quan đối với 3 tuyến mới.

Và theo nội dung đề xuất, đáng chú ý, Ban Quản lý vịnh đề xuất thu phí tham quan nửa ngày ở mức 600.000 đối với người từ 16 tuổi trở lên.

Tuy đề xuất này đang được Ban quản lý vịnh Hạ Long lấy ý kiến để báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét trước khi trình HĐND tỉnh thông qua, song thông tin ngay lập tức thu hút sự chú ý từ phía cư dân mạng.

Có ý kiến đồng tình, nhưng cũng còn đó nhiều băn khoăn. CDM mong muốn, điều quan trọng nhất là công tác quản lý sao cho phù hợp để vừa phát huy nhưng cũng vừa gìn giữ được giá trị của một Di sản thiên nhiên thế giới.

Theo nội dung đề án, mức phí được đề xuất áp dụng cho 3 tuyến tham quan.

Cụ thể trong hành trình tham quan du lịch 12 tiếng vịnh Hạ Long - Gia Luận dành các phương tiện được cơ quan có thẩm quyền cấp phép từ Cát Bà sang Hạ Long và ngược lại. Tuyến này áp dụng mức phí đối người từ 16 tuổi trở lên là 150.000 đồng/lần/người/đi và về. Trẻ em từ 7 tuổi đến dưới 16 tuổi là 120.000 đồng; người từ 60 tuổi trở lên là 75.000 đồng.

Tuyến thứ hai là hành trình tham quan chung trên vịnh Hạ Long, áp dụng mức phí là 600.000 đồng/lần với người từ 16 tuổi trở lên. Các đối tượng khác lần lượt áp dụng mức giảm 20% và 50%.

Tuyến thứ 3 là hành trình tham quan, du lịch ven bờ vịnh Hạ Long với mức áp dụng phí là 100.000 đồng/lần. Riêng tuyến này được áp dụng từ 6h-23h. Và mức giảm 20% cũng dành cho đối tượng trẻ em dưới 7 tuổi; giảm 50% cho người trên 60 tuổi.

Đặc biệt đối với cả 3 tuyến hành trình mới này, người khuyết tật năng, trẻ em dưới 7 tuổi và có chiều cao dưới 1,2m, tất cả sẽ được miễn phí.

Chia sẻ trên MXH đã có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh đề xuất thu phí tham quan hành trình mới tại Vịnh Hạ Long.

-Việt Tiệp Trung: Lương đã tăng, phí dịch vụ du lịch cũng tăng theo.

-Khôi Phạm Tuấn: Giá quá cao e rằng khách nội địa vắng nhiều thì thuyền nằm bờ nhiều thôi.

-Quynh Mai Luong: Đề xuất giá này chẳng ai dám đi tham quan nữa.

Trước đó, Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu và Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long đã tăng giá vé qua cảng đối với du khách từ 1/4.

Cụ thể vé hành khách qua cảng tăng từ 40.000 đồng/người/lượt lên 60.000 đồng/người/lượt. Trong đó, người cao tuổi được giảm 50%, trẻ nhỏ từ 7-15 tuổi được giảm 20%. Với tàu du lịch, phí dịch vụ tăng thêm 50.000 đồng/chuyến

Như vậy với việc tăng vé hành khách qua cảng, phí tham quan vịnh Hạ Long của mỗi hành khách tăng từ 440.000 đồng lên 460.000 đồng với tuyến 1 ( bao gồm 310.000 đồng vé tham quan, 150.000 đồng vé tàu.

Với tuyến 2, giá vé tăng từ 490.000 đồng lên 510.000 đồng bao gồm 310.000 đồng vé tham quan và 200.000 đồng vé tàu.

Một số ý kiến CDM cho rằng, việc thu phí thăm quan là điều cần thiết, song cần phải tính toán đến mức thu phù hợp.

Thống kê trong quý I năm 2024 vịnh Hạ Long đã đón trên 700.000 lượt khách tham quan, tăng 182% so với cùng kỳ năm 2023.

Trong đó 96.786 lượt khách Việt Nam và 606.383 khách nước ngoài.

Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long là địa chỉ du lịch được nhiều du khách trong nước và quốc tế lựa chọn.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến của cư dân mạng đã thẳng thắn chia sẻ những cảm nhận và hình ảnh không tốt đối với hoạt động du lịch trên Vịnh Hạ Long.

Đây sẽ là những rào cản, khó khăn nhất định nếu như muốn thu hút thêm nhiều du khách khi đến với vịnh Hạ Long.

Ngày 5/7, thông tin từ Ban Quản lý vịnh Hạ Long cho biết, việc xây dựng đề án thu phí tham quan vịnh hạ Long trong thời điểm này là cần thiết nhằm phát triển du lịch của tỉnh Quảng Ninh, thành phố Hạ Long và đáp ứng yêu cầu về công tác quản lý, bảo tồn, phát huy các giá trị của Di sản vịnh Hạ Long. Tuy nhiên hiện vẫn có nhiều ý kiến khác nhau về mức thu phí này.