Thứ Sáu, 20/09/2024 07:45 GMT+7

Thu vé tham quan Hội An: Cần phân luồng hài hòa, hợp lý

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 15/5 tới đây, tất cả du khách trong nước và quốc tế tới khu phố cổ Hội An để tham quan, du lịch đều phải mua vé, Câu chuyện này đang trở thành chủ đề nóng nhận được sự quan tâm của dư luận.

Theo kế hoạch, từ ngày 15 tháng 5 tới đây Hội An sẽ triển khai 2 lối đi riêng tại các đường chính vào khu phố cổ, trong đó có 1 lối đi dành riêng cho du khách. Giá vé tham quan trọn gói vẫn thực hiện như hiện hành, tức là 120.000 đồng/vé dành cho khách quốc tế, 80.000 đồng/vé dành cho khách nội địa.

Bên cạnh ý kiến ủng hộ, đồng tình với việc thu vé, cho rằng đây là việc làm cần thiết- cũng có rất nhiều những băn khoăn:

Liên quan đến những vấn đề này, lãnh đạo TP Hội An cho biết về bản chất, phương thức bán vé trọn gói khi vào tham quan phố cổ và cơ cấu giá vé không thay đổi so với trước.

Chủ trương “lấy di tích nuôi di tích”, “khai thác du lịch gắn liền với bảo tồn và phát huy giá trị di tích” trong mấy chục năm qua là vấn đề nhất quán. Việc quản lý chặt nhằm tránh tình trạng thất thu nguồn vé - là nguồn thu phục vụ cho việc trùng tu di sản, cải tạo hạ tầng trong khu phố cổ, phục vụ tổ chức các sự kiện du lịch, đồng thời đảm bảo quyền lợi cho du khách. TP Hội An sẽ chỉ thu vé với những người vào khu phố cổ với mục đích tham quan du lịch.

Thực tế, việc phân luồng giữa du khách và không phải du khách, cũng như giải quyết hài hòa để vừa không thất thu nguồn vé vừa vẫn giữ được hình ảnh một Hội An “nhân tình, thuần hậu” là vấn đề phải cân nhắc kỹ lưỡng.

TP Hội An cho biết sẽ tiếp tục lấy ý kiến người dân và đơn vị liên quan trong quá trình triển khai các giải pháp cho việc thu vé trong thời gian tới.