Thứ Sáu, 20/09/2024 05:09 GMT+7

Phá án

Tội phạm lợi dụng sim rác để phạm tội

(ANTV) - Tin nhắn, cuộc gọi từ những số máy không chính chủ hay còn gọi là sim rác là nỗi ám ảnh của người dân nhiều năm qua. Nguy hiểm hơn, tội phạm còn đang lợi dụng sim rác cho mục đích phạm tội, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và phổ biến thời gian gần đây là gọi điện, nhắn tin đe dọa, khủng bố để đòi nợ thuê gây bức xúc dư luận.

Ngày 14/2/2023, khi tiến hành khám xét khẩn cấp Công ty Luật TNHH Pháp Việt, trụ sở tại quận Tân Bình, TP.HCM, Công an tỉnh Tiền Giang phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an và Công an TP. HCM thu giữ được nhiều tang vật, dữ liệu điện tử liên quan đến hoạt động đòi nợ thuê, ngoài ra trong quá trình đấu tranh, lực lượng Công an cũng các định hàng trăm nhân viên của công ty này sử dụng sim di động không chính chủ để thực hiện hành vi phạm tội.

Lực lượng Công an cũng xác định, từ sim rác, các đối tượng có thể gọi điện, nhắn tin lừa đảo, cũng như tạo ra hàng loạt công cụ phục vụ lừa đảo như tài khoản trên phần mềm chat, tài khoản ví điện tử, mạng xã hội. Và do không chính chủ nên việc truy tìm ra kẻ thực hiện hành vi phạm tội gặp nhiều khó khăn.

Theo thống kê, tính đến tháng 10/2022, Việt Nam có hơn 127 triệu thuê bao di động đang hoạt động. Bộ Thông tin và Truyền thông đã thực hiện nhiều biện pháp giải quyết vấn nạn sim rác trên thị trường, trong đó có quy trách nhiệm cụ thể cho người đứng đầu các nhà mạng.

Tuy nhiên, sim rác vẫn chưa được xóa sổ, cụ thể là mỗi tháng Bộ Thông tin và Truyền thông nhận được khoảng 30.000 phản ánh của người dân về cuộc gọi, tin nhắn rác.

Trước đó, tháng 9 năm 2022, Bộ Thông tin và Truyền thông công bố kết luận kiểm tra 7 doanh nghiệp viễn thông sai phạm quản lý thông tin thuê bao, xử phạt các đơn vị gần 3 tỷ đồng. Đồng thời xử phạt 39 điểm viễn thông ủy quyền trên toàn quốc với số tiền hơn 1,7 tỷ đồng.

Ngoài ra, hơn 22 triệu sim không đầy đủ thông tin đã bị loại bỏ trong thời gian qua, tuy nhiên, đến nay vấn nạn sim rác vẫn đang tràn lan và tội phạm đang lợi dụng công cụ này để lừa đảo với thủ đoạn ngày càng tinh vi, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, gây thiệt hại cho người dân.