Thứ Sáu, 20/09/2024 05:12 GMT+7

Phá án

Triệt phá tổ chức tội phạm lừa đảo quốc tế đặc biệt lớn tại khu vực Tam Giác Vàng

(ANTV) - Liên quan đến tội phạm ma túy, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm mua bán người Bộ Công an Lào, Công an đặc khu kinh tế Tam giác vàng; Đại diện Cảnh sát Việt Nam tại Lào, Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ đội Biên Phòng Hà Tĩnh và các đơn vị nghiệp vụ khác đã đấu tranh, triệt phá thành công Tổ chức tội phạm hoạt động mua bán người, lừa đảo qua mạng với quy mô đặc biệt lớn, bắt gọn 155 đối tượng người Việt Nam đang hoạt động tại đặc khu kinh tế Tam giác vàng, tình Bò keo, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Từ năm 2023 các tổ chức, băng nhóm tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại khu vực Đông Nam Á như Campuchia, Philippin, Malaysia, Myanma… có xu hướng di chuyển địa bàn hoạt động sang Lào.

Các đối tượng thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn lừa đảo, địa điểm hoạt động đồng thời không ngừng mở rộng quy mô, tổ chức.

Cùng với việc tổ chức lừa các bị hại tại các nước Châu Á, để lừa các nạn nhân người Việt Nam các đối tượng sử dụng chiến thuật “dùng người Việt lừa người Việt” nên đã lôi kéo, móc nối với các đối tượng là người Việt Nam đã từng tham gia các tổ chức lừa đảo qua mang do các đối tượng người Trung quốc cầm đầu hoạt động tại các nước để tham gia thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với người Việt nam.

Chỉ trong một thời gian ngắn, các đối tượng đã thiết lập nên một “đế chế” riêng tại khu vực được mệnh danh là “Thiên đường của tội phạm” - Đặc khu kinh tế Tam giác vàng ở tỉnh Bokeo, Lào.. Với nhiều phương thức lừa đảo khác nhau, chỉ trong 2 năm hoạt động, tổ chức tội phạm quốc tế này đã thực hiện hàng chục nghìn bị hại, chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng.

Vào cuộc điều tra, trong giai đoạn 1, Ban chuyên án đã bắt giữ thành công 6 đối tượng về hành vi mua bán người, giải cứu 36 nạn nhân mới được đưa sang Lào trong tháng 5/2024.

Với quyết tâm triệt phá tận gốc rễ tổ chức tội phạm này, vào ngày 30/7/2024, bất chấp thời điểm mưa lũ, nguy cơ sạt lở núi có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, hàng trăm chiến sỹ tinh nhuệ Cảnh sát Hình sự cùng các đơn vị nghiệp vụ đã lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Phối hợp chặt chẽ của các lực lượng nghiệp vụ của Công an Việt Nam, Công an Lào, rạng sáng ngày 2/08, các tổ công tác của ban chuyên án đã đột kích bất ngờ vào xào huyệt của chúng. Hơn sau 4 giờ truy bắt, các đối tượng chủ mưu, cầm đầu cũng như các nhân viên người Việt đã sa lưới.

Lực lượng chức năng đã bắt giữ 155 đối tượng, thu giữ gần 100 quyển hộ chiếu, 74 viên hồng phiến, 18.900 nhân dân tệ, hàng chục máy tính và gần 500 điện thoại cùng hàng nghìn sim điện thoại không chính chủ và các công cụ, tài liệu khác dùng để thực hiện hành vi lừa đảo.

Hiện nay, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh đang tiếp tục mở rộng chuyên án. Công an Hà Tĩnh thông báo những ai là nạn nhân của đường dây lừa đảo trên nhanh chóng liên hệ, trình báo để được phối hợp giải quyết.