Thứ Năm, 19/09/2024 23:05 GMT+7

Đấu tranh mạnh với tội phạm ma túy

(ANTV) - Với quyết tâm đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm và tệ nạn ma túy, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Bắc Kạn đã chủ động nắm địa bàn, đối tượng; tích cực đấu tranh, phát hiện, triệt xóa nhiều vụ mua bán, vận chuyển ma túy.

Trong 6 tháng cuối năm 2023 và 6 tháng đầu năm 2024, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý toàn tỉnh Bắc Kạn và các lực lượng chức năng đã phát hiện, triệt phá 217 vụ, bắt giữ 151 đối tượng, thu giữ hơn 550g heroin.

Các lực lượng chức năng, chủ công là lực lượng Công an các cấp, đã phát huy vai trò chủ trì, nòng cốt trong công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy; phối hợp chặt chẽ với Viện kiểm sát, Toà án các cấp điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh tội phạm về ma tuý để răn đe và phòng ngừa chung.

Thực hiện Tháng hành động phòng, chống ma túy năm nay, Công an tỉnh Bắc Kạn xây dựng kế hoạch triển khai đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về ma túy. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp, ma túy từ địa phương khác vận chuyển vào địa bàn còn nhiều, số người nghiện vẫn còn cao, (tính đến nay toàn tỉnh có 865 người nghiện), số người sử dụng ma tuý tiếp tục gia tăng, tình trạng thanh, thiếu niên sử dụng các loại ma tuý tổng hợp mới dưới dạng bánh kẹo, thuốc lá điện tử, thuốc lá điếu, thuốc lá sợi, thảo mộc khô, có xu hướng gia tăng; tỷ lệ tái nghiện còn cao.

Thời gian tới, để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, tệ nạn ma túy, cùng với việc triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ của các lực lượng Công an, cần có sự chung tay vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và toàn dân quyết tâm đấu tranh ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tội phạm, tệ nạn ma túy ra khỏi cuộc sống cộng đồng.