Thứ Sáu, 20/09/2024 07:55 GMT+7

Hiệu quả camera an ninh trong phòng chống tội phạm

(ANTV) - Thời gian qua, mặc dù tình hình tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu diễn biến khá phức tạp; song, các vụ việc, đối tượng có liên quan đều được cơ quan Công an nhanh chóng điều tra, khám phá, thu hồi tài sản cho nhân dân.

Để đạt được những kết quả khả quan trên, bên cạnh việc chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ của lực lượng Công an, các camera ANTT đã ngày càng phát huy hiệu quả, trở thành những “mắt thần” phòng chống tội phạm ở địa bàn dân cư.

Từ hình ảnh các đối tượng đột nhập vào một cửa hàng điện thoại di động trên địa bàn Khóm 2, Phường 8, thành phố Bạc Liêu lúc 02 giờ sáng ngày 24/3/2023, lấy trộm tiền và 85 điện thoại di động iphone với tổng trị giá hơn 1,5 tỷ đồng.

Những dữ liệu được trích xuất qua camera, các trinh sát hình sự dày dạn kinh nghiệm đã nhanh chóng khoanh vùng, điều tra, qua đó triệt phá thành công nhóm đối tượng trộm cắp liên tỉnh do Trần Minh Thiên (sn 1996, trú xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) cầm đầu; Nhóm này đã thực hiện trên 140 vụ trộm cắp tài sản tại tỉnh Bạc Liêu và các tỉnh, thành Tây Nam Bộ, với tổng số tài sản thiệt hại trên 10 tỷ đồng.

Có thể nói, những đoạn video clip được ghi lại từ camera là những dữ liệu quan trọng để cơ quan Công an xác định được đặc điểm ngoại hình, cách thức đột nhập, từ đó nhanh chóng điều tra, làm rõ đối tượng.

Điển hình như trường hợp 03 đối tượng đã bẻ khóa lấy trộm 01 chiếc xe máy ở hành lang nhà người dân trên địa bàn phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu vào lúc 01 giờ sáng.

Từ những đặc điểm ngoại hình, hướng bỏ trốn mà camera an ninh ghi lại, Công an các địa bàn lân cận đã khẩn trương khoanh vùng đối tượng, bố trí lực lượng tuần tra tại một số khu vực nghi vấn.

Qua đó, chỉ sau 02 giờ, Công an xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi đã nhanh chóng bắt giữ cả 03 đối tượng trên khi nhóm này đang tiếp tục trộm thêm 01 xe máy của người dân trên địa bàn ấp Nước Mặn, xã Hưng Hội.

Với những hiệu quả thiết thực từ việc lắp đặt camera an ninh trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản. Thời gian qua, lực lượng Công an các cấp tại tỉnh Bạc Liêu đã tăng cường tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, các khu nhà trọ, nhà cho thuê trang bị hệ thống camera, góp phần thực hiện hiệu quả công tác “tự phòng, tự quản, tự bảo vệ” tài sản của mình. Đồng thời, vận động các nguồn xã hội hóa để hỗ trợ chính quyền địa phương triển khai xây dựng mô hình “camera ANTT” tại các địa bàn nông thôn, nhất là các tuyến liên xã, liên ấp, kết nối hình ảnh trực tiếp 24/24h đến màn hình máy chủ được lắp đặt tại Công an xã, qua đó phát huy hiệu quả những “mắt thần” trong phòng ngừa tội phạm, giúp lực lượng Công an kịp thời phát hiện, xử lý nhanh chóng các vụ việc ngay từ cơ sở,

Việc trang bị hệ thống camera ANTT đem lại hiệu quả tích cực trong công tác phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm trộm cắp tài sản. Song, mỗi người dân cũng cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác trong bảo vệ tài sản của mình, tránh trường hợp trở thành nạn nhân của các đối tương phạm tội.