Thứ Sáu, 20/09/2024 11:24 GMT+7

Báo động nạn dùng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn

(ANTV) - Va chạm giao thông - giải quyết bằng nắm đấm; bất đồng lúc chơi đùa - lao vào đấm nhau túi bụi; hay chỉ vì một ánh nhìn không thiện cảm - 2 bên sẵn sàng đâm chém nhau gây ra những hậu quả khủng khiếp, có thể là cả mạng người.

Đáng nói hơn, không chỉ là những vụ nhỏ lẻ, thời gian gần đây còn xuất hiện hàng loạt vụ ẩu đả, thậm chí hỗn chiến giữa các nhóm đối tượng là thanh niên. Có những vụ lên đến hàng trăm người tham gia càng báo động nạn dùng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn trong xã hội.

Tại tỉnh Bình Phước, vào khoảng 0 giờ 10 phút ngày 19 tháng 5 năm 2023, tổ công tác thuộc Phòng Cảnh sát cơ động Công an Bình Phước đang tuần tra kiểm soát tại khu vực đường Phú Riềng Đỏ, phường Tân Bình, thành phố Đồng Xoài thì nhận được tin báo từ người dân có 1 nhóm người đang chuẩn bị hung khí nguy hiểm đi giải quyết mâu thuẫn bằng ô tô.

Tổ công tác phát hiện chiếc xe ô tô trên đang di chuyển trên đường Phú Riềng Đỏ hướng từ thành phố Đồng Xoài về thành phố Hồ Chí Minh nên ra hiệu lệnh dừng. Phát hiện công an, tài xế không chấp hành mà rồ ga bỏ chạy. Tổ công tác truy đuổi và chặn được chiếc xe này.

Lực lượng cảnh sát cơ động nhanh chóng áp sát, khống chế người trên xe. Qua kiểm tra, phát hiện trên xe có 7 thanh niên (4 nam và 3 nữ) cùng 2 khẩu súng ngắn loại bắn đạn cao su cùng 24 viên đạn (1 viên đã lên nòng); 1 súng bút; 1 gậy ba khúc bằng kim loại; 1 con dao nhọn; 1 xẻng, 1 hộp đạn chì.

Tại cơ quan công an, người lái xe ô tô khai nhận là Trần Nhất Tài (28 tuổi, ngụ huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước); 6 thanh niên còn lại trên xe có tuổi đời từ 21 tuổi đến 29 tuổi (ngụ tại thành phố Đồng Xoài). Tài khai nhận toàn bộ số súng và hung khí trên xe do mình tự mua. Khi cả nhóm mang súng và nhiều hung khí đi giải quyết mâu thuẫn thì bị công an bắt giữ.

Thời gian gần đây, tại tỉnh Bắc Ninh, tình hình tội phạm đường phố diễn biến phức tạp. Qua công tác nắm tình hình, đối tượng thường là thanh thiếu niên hư, tụ tập, sử dụng xe mô tô mang theo nhiều loại hung khí thô sơ gây rối trật tự công cộng và kích động nhau phạm tội, gây tâm lý bức xúc đối với người dân.

10/44 đối tượng đều ở thành phố Từ Sơn đã bị Công an thành phố Từ Sơn ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi Cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng. Trước đó, tại khu vực ngã 4 Sao Sáng, thuộc phường Đồng Kỵ, thành phố Từ Sơn, 1 nhóm thanh niên 44 người dưới 18 tuổi điều khiển hơn 20 xe mô tô, tụ tập mang theo hung khí đi từ phường Đồng Kỵ đến khu phố Trần Phú, phường Đông Ngàn thì gặp nhóm thanh niên 8 người.

Tại đây, nhóm thanh niên 44 người dùng hung khí xông vào đánh nhau gây mất an ninh trật tự. Sau đó, chúng tiếp tục đến khu phố Cẩm Giang, phường Đồng Nguyên đuổi đánh nhóm khác, khiến 3 người bị thương.

Trong vụ việc xảy ra ở Bình Phước, do có mâu thuẫn trong làm ăn từ trước với Vi Văn Sỹ, sinh năm 1999, thường trú huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk, nên khoảng 00 giờ 10 phút ngày 28 tháng 4 năm 2023, tại quán bar HV, Lê Vĩnh Triều, sinh năm 1995, thường trú huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai nhắn tin cho Sỹ với nội dung ra ngoài gặp mặt để nói chuyện. Sau đó, cả 2 từ quán bar đi ra, khi gặp nhau hai bên có lời qua tiếng lại về mâu thuẫn trong làm ăn.

Giải quyết bằng đối thoại không hiệu quả, Sỹ túm vai áo của Triều thách thức. Triều đã đấm vào mặt Sỹ. Thấy hai bên xô xát nên bảo vệ quán bar đã yêu cầu cả 2 đi nơi khác giải quyết mâu thuẫn. Sau đó, Triều và Sỹ di chuyển ra khu vực bên hông của quán.

Tại đây, mâu thuẫn tiếp tục căng thẳng. Bị Sỹ đánh nên Triều lấy trong người ra 1 khẩu súng áp vào bên má Sỹ và nổ súng, nhưng Sỹ đã kịp gạt ra được. Triều tiếp tục bắn phát thứ 2 trúng đùi trái của Sỹ rồi bỏ đi. Sỹ được mọi người đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Triều đến cơ quan công an đầu thú.

Hiện nay, giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực có xu hướng gia tăng và ngày càng nghiêm trọng. Có những vụ xuất phát từ mâu thuẫn trong sinh hoạt thường ngày, làm ăn, công việc, tình cảm.

Cũng có những vụ chỉ vì nghe bạn bè rủ rê, bị nói khích. Cách xử lý mâu thuẫn không khéo léo hoặc muốn thể hiện cái tôi, thiếu kiềm chế, thiếu kỹ năng sống dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật, đến khi bị xử lý hình sự, biết ân hận thì đã muộn màng.