Thứ Sáu, 20/09/2024 05:18 GMT+7

Đối tượng gây ra loạt vụ lừa đảo bằng thủ đoạn “đi thử xe”

(ANTV) - Trong vai người có nhu cầu mua xe máy cũ để sử dụng, sau đó xin đi thử rồi biến mất để chiếm đoạt luôn tài sản, đó là thủ đoạn của đối tượng Hoàng Trọng Quý, sinh năm 1983 ở xã Thọ Phú, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Bằng thủ đoạn trên chỉ trong thời gian ngắn, đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt của hàng loạt người dân trên địa bàn. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Triệu Sơn đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng để điều tra làm rõ.

Trước đó, đối tượng Hoàng trọng Quý đã lên mạng xã hội đặt mua xe máy cũ, sau đó thống nhất với người bán và hẹn thời gian, địa điểm để xem xe. Trong khi xem xe, Quý đã yêu cầu người bán cho đi thử rồi lợi dụng phóng xe bỏ chạy.

Điển hình, ngày 28/3/2024, Hoàng Trọng Quý lên mạng và đặt mua 1 chiếc xe máy nhãn hiệu Honda Dream của 1 người dân ở xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân với giá 22 triệu đồng. Sau khi thỏa thuận qua điện thoại, Quý yêu cầu chủ xe mang xe xuống nhà Quý để xem. Trong quá trình xem xe, Quý yêu cầu chủ xe đưa giấy tờ xe máy để Quý đi thử và phóng thẳng đến cửa hàng mua bán xe máy tại thị trấn Thiệu Hóa bán với số tiền 16 triệu đồng và tiêu xài cá nhân.

Vẫn với thủ đoạn này, ngày 01/4/2024, Hoàng Trọng Quý lại lên mạng và hẹn mua chiếc xe máy nhãn hiệu Honda Wave RSX của 1 người dân ở xã Luận Thành, Thường Xuân với giá 9 triệu đồng. Sau khi lấy lý do đi thử rồi cũng bỏ trốn luôn.

Qua các vụ việc này, cơ quan công an khuyến cáo người dân cần phải cảnh giác trước các thủ đoạn mua bán tài sản có giá trị nói chung, mua bán xe máy nói riêng trên mạng xã hội. Khi mua bán cần phải có hợp đồng mua bán, trao đổi trực tiếp, không nên giao tài sản của mình cho người khác khi chưa hoàn tất các thủ tục mua bán, tránh sơ hở để các đối tượng lừa đảo lợi dụng chiếm đoạt tài sản.