Thứ Sáu, 20/09/2024 04:33 GMT+7

Pháp luật

"Nhận chuộc người đưa về Việt Nam", hai đối tượng bị khởi tố

(ANTV) - Ngày 6/8, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với hai đối tượng Sơn Phà La (SN 1993, trú tỉnh Sóc Trăng) và Hoàng Mạnh Hùng (SN 1996, trú tỉnh Gia Lai) để điều tra làm rõ hành vi “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”.

Theo điều tra, từ tháng 9/2023, 2 đối tượng trên lập kênh TikTok, Zalo và Youtube “Nhật Ký Campuchia” đăng tải các video có nội dung cảnh báo vấn nạn bị lừa khi xin việc tại Campuchia và nhận chuộc người đưa về Việt Nam.

Khi có gia đình, người thân của các nạn nhân bị lừa sang Campuchia liên hệ nhờ chuộc người từ các công ty lừa đảo tại Campuchia về Việt Nam. La và Hùng sẽ liên lạc lấy thông tin cá nhân, hình ảnh… sau đó, gửi thông tin cho một người tên Hiếu ở Campuchia để chuộc người.

Sau khi chuộc được người ra khỏi các công ty lừa đảo thì các đối tượng sẽ tổ chức đưa người nhập cảnh về Việt Nam trái phép bằng đường các đường mòn tự mở.

Với cách thức như trên, các đối tượng đã thực hiện đưa 23 người từ Campuchia nhập cảnh trái phép về Việt Nam. Vụ việc đang tiếp tục được làm rõ, xử lý theo quy định.

Bắt tạm giam cựu đăng kiểm viên Chi cục Thủy sản tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Cơ quan CSĐT Công an TP Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Trần Đăng Đức (44 tuổi) về tội Giả mạo trong công tác. Bị can Đức nguyên là đăng kiểm viên hạng 2 của Chi cục Thủy sản, thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo điều tra, trong tháng 2/2023, ông Đức đã lợi dụng chức vụ là đăng kiểm viên, lập các loại giấy tờ như biên bản kiểm tra kỹ thuật tàu cá, giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá và giấy chứng nhận đăng ký đối với tàu cá không đúng quy định, vi phạm luật thủy sản và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Cơ quan điều tra cáo buộc hành vi của bị can Đức đã gây tổn hại đến uy tín, hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức nhà nước, phá vỡ cơ cấu hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản mà Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã giao cho tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đặc biệt là trong giai đoạn tỉnh này và cả nước đang đẩy mạnh các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).