Thứ Sáu, 20/09/2024 06:48 GMT+7

Bóc gỡ đường dây làm giả mã số khám sức khoẻ để cấp đổi giấy phép lái xe

(ANTV) - Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Kim Bôi tỉnh Hoà Bình cho biết, đơn vị vừa bóc gỡ thành công ổ nhóm thực hiện hành vi làm giả, sử dụng mã số Giấy khám sức khoẻ để cấp đổi Giấy phép lái xe thông qua Dịch vụ công Quốc gia. Hiện tại, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 4 đối tượng về Tội làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả cơ quan, tổ chức theo Điều 341 Bộ Luật hình sự.

Không cần đi khám để được cấp giấy khám sức khoẻ khi có nhu cầu đổi Giấy phép lái xe thậm chí là cả giấy phép lái ô tô. Lệ phí được cấp mới sẽ có mức giá 1 triệu 200 nghìn đồng.

Trước những thông tin thu thập được từ người dân nhận thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Công an huyện Kim Bôi đã nhanh chóng xác lập, xác minh thông tin và xác lập chuyên án đấu tranh.

Khó khăn xác định đối tượng là cò, tuy nhiên, bằng sự quyết tâm và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ. Cơ quan công an đã bóc gỡ được đường dây này. Các đối tượng này đều có hộ khẩu thường trú tại Nghệ An gồm: Nguyễn Thị Hiển ( 1983) , Nguyễn Thị Hậu ( 1990) , Võ Thị Mơ (1988) và Nguyễn Thị Tâm ( 1989).

Quá trình đấu tranh chuyên án phát hiện giấy sức khoẻ mà cơ quan công an thu thập được được cấp từ phòng khám đa khoa trên địa bàn thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, tiếp tục mở rộng, chuyên án phát hiện Nguyễn Thị Hiển là người đã sử dụng mạng xã hội Facebook để đăng tin bài nhận đổi cấp giấy phép lái xe mà không cần đến cơ sở y tế khám sức khoẻ.

Các đối tượng cấp đổi giấy phép ô tô các hạng được thực hiện trên không gian mạng, có liên quan đến nhiều cá nhân, tổ chức liên tỉnh.

Từ tháng 11/2023 cho đến nay, các đối tượng đã cung cấp 7 mã số giấy khám sức khoẻ cho 7 người trên địa bàn tỉnh Hoà Bình và nhiều người tại các địa phương trên cả nước.

Hiện cơ quan công an đang củng cố hồ sơ, xác minh hành vi của từng đối tượng để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.