Thứ Sáu, 20/09/2024 06:48 GMT+7

Cảnh giác thủ đoạn mạo danh cán bộ thuế lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(ANTV) - Thời gian qua, mặc dù đã được lực lượng công an trên địa bàn đẩy mạnh công tác đâu tranh, tuyên truyền nâng cao ý phức phòng ngừa cho người dân trước các phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng bằng nhiều hình thức, tuy nhiên thực tế trên địa bàn Hà Tĩnh vẫn có nhiều trường hợp người dân phải ngả ngữa khi biết mình “mắc bẫy” của các đối tượng lừa đảo, bị chiếm đoạt tài sản hàng trăm triệu đồng.

Mới đây, Giám đốc một Công ty đóng trên địa bàn TP Hà Tĩnh đã bị một đối tượng tự xưng là Nguyễn Mạnh Hà, cán bộ chi cục thuế tỉnh Hà Tĩnh, gọi điện thông báo về thủ tục kê khai miễn giảm thuế doanh nghiệp và kết bạn zalo với anh để hướng dẫn cài đặt ứng dụng thuế điện tử xác nhận thông tin, sau đó gửi đường link có địa chỉ http://dvcgov.lol để anh thao tác cài đặt trên điện thoại của mình.

Không chút hoài nghị, người bị hại đã thực hiện theo chỉ dẫn của đối tượng và ngày sau đó điện thoại của anh đã bị các đối tượng chiếm đoạt quyền điều khiển, thu thập thông tin tài khoản ngân hàng, rút toàn bộ số tiền gần 100 triệu đồng.

Cũng với thủ đoạn tương tự ở trên, đối tượng tự xưng là Nguyễn Mạnh Hà đã gọi điện cho anh Võ Tá Thiết, Giám đốc Công ty xây dựng và thương mại HMQ Hà Tĩnh để hướng dẫn truy cập đường link, cài đặt App làm các thủ tục miễn trừ thuế. Sau khi làm theo các bước chỉ dẫn của đối tượng, thấy điện thoại có dấu hiệu bất thường, anh Thiết đã có sự hoài nghi, cảnh giác nên kịp thời ngắt kết nối mạng, tắt nguồn điện thoại, bảo toàn được tài sản.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin trình báo từ bị hại, cơ quan Công an thành phố Hà Tĩnh đã nhanh chóng vào cuộc để điều tra, xác mình.

Bước đầu cơ quan Công an nhận định chiêu trò, thủ đoạn của các đối tượng là rất tinh vi, kịch bản lừa đảo được xây dựng bài bản, đánh đúng tâm lý nạn nhân, đối tượng chúng hướng đến là các doanh nghiệp mới thành lập.

Để tạo niềm tin tuyệt đối từ nạn nhân các đối tượng đã nắm rõ thông tin, chính sách ngành thuế, sử dùng hình ảnh đại diện Zalo mặc trang phục của ngành.

Thời gian thực hiện hành vi phạm tội là vào ngày nghỉ cuối tuần, thời điểm các ngành ngân hàng ngừng giao dịch, tiếp nhận các yêu cầu đóng băng tài khoản của người dùng; việc chiếm đoạt tài sản, rút tiền của nạn nhân sẽ thực hiện vào thời gian từ 1h -3h sáng, lúc này nạn nhân đang ngủ say, không kiểm soát điện thoại.

Hiện nay, các đối tượng phạm tội không chỉ mạo danh là cán bộ Thuế mà còn có thể mạo danh là cán bộ Công an, hải quan, ngân hàng hay cơ quan thực thi pháp luật Nhà nước… nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Để chủ động phòng ngừa trước thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng và bảo vệ tài sản của mình, cơ quan công an khuyến cáo mọi người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, cần xác minh kỹ các thông tin, không tùy tiện nghe theo và cài đặt các ứng dụng, truy cập đường link lạ, hạn chế hậu quả đáng tiếc xảy ra.