Thứ Năm, 19/09/2024 23:53 GMT+7

Nhức nhối tình trạng thanh niên tụ tập đánh nhau gây mất an ninh trật tự

(ANTV) - Thời gian qua, tại một số địa phương, tình trạng thanh niên tụ tập, gây gổ đánh nhau, vi phạm pháp luật vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, gây bức xúc trong nhân dân. Trước tình hình đó, lực lượng Công an huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã tích cực triển khai các biện pháp công tác phòng ngừa, đẩy mạnh công tác tuần tra khép kín địa bàn, kiên quyết đấu tranh với các hành vi vi phạm, góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Các đối tượng trong vụ án có tuổi đời còn rất trẻ, vừa bị Công an huyện Bố Trạch khởi tố về hành vi bắt giữ người trái pháp luật xảy ra tại xã Hải Phú, huyện Bố Trạch vào đầu tháng 5 năm 2024.

Nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội của các đối tượng là do mâu thuẫn giữa nhóm thanh niên của các xã trên địa bàn…Lực lượng công an cũng thu giữ nhiều hung khí như như dao, vỏ chai bia.

Sau khi nắm được thông tin, lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an huyện Bố Trạch khẩn trương vào cuộc xác minh, đấu tranh để làm rõ vụ việc, đồng thời kịp thời răn đe, giáo dục các đối tượng, tuy tuổi còn trẻ song hành vi hết sức manh động và nguy hiểm.

Quá trình điều tra, xác định, các nhóm đối tượng không chỉ tụ tập, gây rối làm hoang mang, bức xúc trong dư luận mà còn có các hành vi vi phạm pháp luật, có nguy cơ ảnh hưởng đến đời sống và tính mạng người khác.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can về hành vi bắt giữ người trái pháp luật và vụ việc đang được tiếp tục điều tra.

Để hạn chế đối tượng phạm tội trong lứa tuổi thanh thiếu niên, đặc biệt là ở vùng nông thôn, Công an huyện Bố Trạch đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương nhiều giải pháp, biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Lực lượng Công an từ huyện đến cơ sở đã triển khai thường xuyên công tác tuần tra khép kín địa bàn, qua đó kịp thời phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm nói chung và tình trạng thanh thiếu niên tụ tập gây mất an ninh trật tự nói riêng, góp phần làm giảm tội phạm trên địa bàn.

Qua sự việc trên, các nhóm đối tượng phạm tội có tuổi đời còn rất trẻ, thậm chí trong đó có những đối tượng đang lứa tuổi học sinh. Tuy nhiên, do suy nghĩ nông nổi, nhận thức pháp luật hạn chế, nhiều thanh niên lại không có công ăn việc làm ổn định nên dẫn đến thực hiện hành vi phạm tội.

Chính vì thế, cùng với việc quyết liệt đấu của lực lượng Công an, cần có sự vào cuộc của các gia đình, nhà trường, ban, ngành, đoàn thể địa phương trong việc quan tâm, quản lý, giáo dục con em mình, từ đó mới có thể phần nào hạn chế được việc thanh thiếu niên tụ tập vi phạm pháp luật, giữ gìn cuộc sống bình yên cho mỗi làng quê.