Thứ Sáu, 20/09/2024 04:51 GMT+7

Pháp luật

Tình trạng thuê nhà nghỉ để sử dụng ma túy

(ANTV) - Trước tình trạng tội phạm ma túy vẫn còn diễn biến khá phức tạp, lực lượng Công an huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã và đang đẩy mạnh công tác phòng ngừa, đấu tranh quyết liệt, có hiệu quả, nhất là đấu tranh mạnh với tội phạm tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, với quyết tâm làm trong sạch địa bàn.

Một vụ án tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy vừa bị lực lượng Công an huyện Bố Trạch triệt xóa, bắt quả tang 5 đối tượng đang thuê phòng của một nhà nghỉ trên địa bàn xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch để tổ chức “tiệc ma túy”.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, Nguyễn Văn Hiếu rủ các đối tượng Đặng Tiến Đạt, Thái Xuân Tuân, Phan Tiến Dũng và Nguyễn Công Linh cùng sử dụng ma túy. Các đối tương đã thuê một phòng của một nhà nghỉ tại xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, dùng loa công suất lớn, đèn nháy… để bay lắc. Tiến hành xét nghiệm các đối tượng đều dương tính với ma túy.

Đại úy Cao Thị Phương Thảo, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, nhằm che mắt lực lượng chức năng, thì các đối tượng thường lợi dụng các cơ sở kinh doanh có điều kiện như karaoke, nhà nghỉ, homestay để sử dụng trái phép chất ma túy, gây mất tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Nếu như trước đây, các đối tượng thường lén lút sử dụng trái phép chất ma túy tại nhà, hoặc các nơi khác, thì nay các đối tượng thuê nhà nghỉ, khách sạn, homestay hoặc phòng karaoke để “mở tiệc ma túy”. Chính vì thế, tình trạng này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự trên địa bàn. Đặc biệt, đối với địa bàn huyện Bố Trạch, là nơi có nhiều điểm tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng thu hút lượng lớn khách đến hàng năm. Do vậy, Công an huyện Bố Trạch đã và đang quyết liệt với các đối tượng phạm tội, đặc biệt là tội phạm ma túy, với quyết tâm làm trong sạch địa bàn, phục vụ cho việc phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Thiếu tá Trần Cao Phương, Đội phó Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, ngoài việc đấu tranh bắt giữ, tổ chức tex các đối tượng nghi sử dụng hoặc là đang sử dụng để đưa vào diện quản lý và đưa các đối tượng nghiện đi cai nghiện bắt buộc. Tổ chức các buổi tuyên truyền cho nhân dân và cả lứa tuổi học sinh, trường học và cho tất cả các doanh nghiệp, các khu nghỉ dưỡng, nhất là các khu nghỉ dưỡng khu du lịch của Phong Nha, các homestay để người ta nhận thức được, người ta biết được các dấu hiệu mà các đối tượng tổ chức sử dụng.

Có thể nói, để đấu tranh có hiệu quả với tội phạm và tệ nạn ma túy, nhất là tại các điểm du lịch cộng đồng, cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Cần có sự phối hợp, chung sức, cùng vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đẩy mạnh công tác phòng ngừa, tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân.

Các cá nhân, tổ chức, cơ sở ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự cần nâng cao trách nhiệm, kiên quyết nói không với các đối tượng khi có dấu hiệu thuê phòng để tổ chức sửu dụng trái phép, cam kết tuyệt đối không tham gia tổ chức, chứa chấp tệ nạn ma túy, kịp thời tố giác, cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng, vì sự an toàn của mọi người, mọi nhà và toàn xã hội.